Cách để sử dụng Clipboard hiệu quả hơn trên Windows 10

by admin

Với những bạn thường xuyên phải làm việc với văn bản, hoặc ngay cả những bạn sử dụng máy tính bình thường thì việc Copy và Paste đều là những việc mà chúng ta phải làm thường xuyên. Và bạn mang biết là tại sao chúng ta mang thể Copy được văn bản như vậy ko ? Nếu chưa biết hoặc bạn đang muốn tìm hiểu thì đây là bài viết dành cho bạn.

Vâng, để mình nói luôn là việc chúng ta mang thể Copy và Paste được là nhờ tính năng Clipboard trên Windows đó !

Ngoài ra, còn mang rất nhiều tính năng hữu dụng khác của Clipboard đã được Microsoft cập nhật trong phiên bản Windows 10 mới đây mà mang lẽ bạn ko để ý tới. Chính vì thế, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này thì mang thể tham khảo bài viết dưới đây nhé.

một. Clipboard là gì vậy ?

Clipboard là một vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời, nó mang thể là hình ảnh, những đoạn văn bản, những tập tin, những file… được người tiêu dùng sao chép ở đâu đó, và sau thao tác sao chép (Copy) thì lúc này nó sẽ được tự động lưu lại. Chúng ta cũng mang thể gọi đó là bộ nhớ đệm, dữ liệu trong Clipboard cũng tương tự RAM sẽ bị xóa lúc bạn tắt máy.

Xem Thêm:  Hàm Vlookup là gì? Cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel

Để thực hiện đưa dữ liệu vào trong Clipboard, bạn mang thể chuột phải rồi tậu Copy (Cut) hoặc tổ hợp Ctrl + C/X. Để đưa dữ liệu ra thì sử dụng chuột trái, và tậu Paste hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V vào nơi bạn muốn dán.

2. Cách xem những dữ liệu ở trong Clipboard

Oke, sau lúc đưa được dữ liệu vào trong Clipboard, để xem lại những gì đã mang trong Clipboard thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + V trên bàn phím.

Lập tức trên màn hình sẽ xuất hiện một bảng nhỏ nơi hiển thị những nội dụng mà bạn đã Copy, Cut…

tinh-nang-Windows-10-Clipboard-History (1)

3. Cách Paste (Dán) một mục mang sẵn trong Clipboard

mang thể bạn vừa copy một thứ gì đó, ở một nơi nào đó.. nhưng bạn lại quên mất nó ở nơi nào và ko thể tìm lại được thì cũng đừng lo nhé :3.

Bạn mang thể tùy tậu Paste một mục bất kì đã mang trong clipboard bằng cách : Mở hộp thoại lịch sử Clipboard như hướng dẫn bên trên (Windows + V) => và nháy đúp chuột vào nội dung cần Paste là được.

tinh-nang-Windows-10-Clipboard-History (2)

4. Cách xóa lịch sử, dữ liệu mang trong Clipboard

thường thì bạn cần xóa những thứ mà bạn vừa sao chép (đã được lưu trong Clipboard) vì vấn đề bảo mật hay đơn thuần là bạn chỉ muốn tiết kiệm bộ nhớ thì lúc đó chúng ta nên xóa những dữ liệu ở trong Clipboard đi. Việc này sẽ xóa hết toàn bộ những gì mang trong Clipboard, trừ những mục đã được ghim lại.

Xem Thêm:  Tạo Sticky Note (ghi chú) trên màn hình Desktop Win 7/8/10

Thực hiện: Đầu tiền mở Windows Settings (Windows + I) =>tậu  System => và vào thẻ Clipboard. Tại đây bạn hãy kéo xuống mục Clear clipboard data => và click vào Clear để xóa hoàn toàn.

tinh-nang-Windows-10-Clipboard-History (3)

Cách nhanh hơn đó là click vào dấu 3 chấm trên mục nào đó rồi kích vào Clear All là xong. Nhanh hơn rất nhiều đúng ko ?

tinh-nang-Windows-10-Clipboard-History (5)

Bạn mang thể kiểm tra lại kết quả bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + V, nếu ko còn gì là OK rồi đấy.

5. Làm thế nào để Ghim Clipboard ?

Ở trên thì mình đã nhắc tới những mục đã ghim, vậy làm sao để ghim ?

Để ghim những bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + V => sau đó kích vào dấu 3 chấm ở trên mục cần lưu => rồi tậu Pin là được. lúc đó, mục này sẽ ko bị xóa lúc bạn tậu xóa hết nhưng vẫn mất lúc tắt máy nha.

tinh-nang-Windows-10-Clipboard-History (4)

6. Cách xóa từng mục trong Clipboard

thường thì những bạn chỉ muốn xóa và giữ lại một số mục thì hãy mở Windows + V lên. Tiếp theo kích vào dấu 3 chấm của mục cần xóa và tậu Delete.

tinh-nang-Windows-10-Clipboard-History (8)

Sau lúc thực hiện, những mục đã tậu sẽ được xóa khỏi clipboard.

7. Tắt chức năng lưu lịch sử Clipboard

Để tắt hẳn và ko phải xóa thủ công, bạn hãy quay trở lại Windows Settings => tậu System => tậu tiếp Clipboard, và chuyển từ On => OFF trong Clipboard History.

tinh-nang-Windows-10-Clipboard-History (6)

Lúc này bạn nhấn tổ hợp phím Windows + V sẽ nhận được thông báo là ko thể lưu lịch sử vì chức năng này đã bị tắt. Để bật lại mang thể ấn ngay vào nút Turn On hoặc lặp lại những bước trên.

Xem Thêm:  Sửa lỗi mất tính năng Reset lại Win về trạng thái như mới (Win 8/10)

tinh-nang-Windows-10-Clipboard-History (7)

Lời kết

Với những cập nhật mới khá hữu ích này thì mình nghĩ nó sẽ giúp bạn mang những trải nghiệm làm việc tốt hơn, thuận tiện hơn và nổi bật là tiết kiệm thời gian lúc bạn phải đi Copy lại nhiều nội dụng.

Lưu ý lại với những bạn là chức năng này chỉ mang trên Windows 10 trở lên thôi nha những bạn. Và tới đây thì bài viết cách sử dụng Clipboard trên Windows 10 cũng kết thúc.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – phanmemchuyennghiep.net

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên mô tả thông tin bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Posts

Leave a Comment