Cách mở video bằng lệnh CMD trên Windows 10, sử dụng VLC

by admin

Command Prompt (hay còn gọi là CMD) là một ứng dụng quá quen thuộc với người tiêu dùng Windows chúng ta rồi phải ko ạ.

Ra đời cách đây hơn 30 năm trời nhưng ở thời điểm hiện tại thì CMD vẫn là một công cụ trọng yếu trên nền tảng sử dụng Windows, nó rất hữu ích và mạnh mẽ trong nền tảng sử dụng nhà Microsoft.

Chúng ta sở hữu thể làm rất nhiều thứ với công cụ này, và bạn cũng sở hữu thể quan sát điều đó qua việc Command Prompt xuất hiện trong rất nhiều bài viết hướng dẫn trên blog.

cach-mo-video-bang-lenh-cmd-tren-windows-10 (1)

Tuy PowerShell được cho là công cụ sở hữu nhiều tính năng mới và mạnh mẽ hơn nhiều, nhưng nhiều người trong đó sở hữu mình vẫn thích và tiêu dùng Command Prompt hơn, đơn thuần vì giao diện quen thuộc cũng như cách sử dụng lệnh rất đơn thuần và dễ hiểu.

Một trong những điều thú vị mà bạn sở hữu thể làm với công cụ này đó chính là sử dụng VLC để nghe nhạc bằng lệnh trong CMD, lưu ý là nghe nhạc bằng VLC chứ ko phải bằng CMD nha :D. Cách thực hiện như thế nào thì mời những bạn cũng xem qua bài viết dưới đây !

Cách sử dụng VLC Media Player bằng Command Prompt

cach-mo-video-bang-lenh-cmd-tren-windows-10 (2)

VLC Media Player là một những trình phát video tốt nhất dành cho Windows 10 nói riêng và nhiều nền tảng sử dụng khác nói chung.

Với một giao diện vô cùng đơn thuần và thân thiện, VLC hiện đang được sử dụng bởi hàng triệu người tiêu dùng trên thế giới.

ko chỉ là một trình phát nhạc, phát video đơn thuần, ứng dụng này còn làm được nhiều điều hơn thế nữa: quay video màn hình, chuyển đổi định dạng video, cắt và chỉnh sửa video, tải và xem video trên Youtube, loại bỏ âm thanh trong video, cài thêm những plugin để phát triển thêm chức năng,…

Xem Thêm:  Làm sao để tăng hiệu suất bộ nhớ RAM cho máy tính Win 10

sở hữu thể bạn ko biết nhưng bạn hoàn toàn sở hữu thể sử dụng VLC Media Player để nghe nhạc, xem video trên Youtube chỉ bằng vài lệnh trong Command Prompt đó.

dòng này thì nó tương đối ngược vì chẳng ai đi tiêu dùng lệnh cho mệt lúc bạn sở hữu thể thao tác nhanh hơn bằng chuột. Nhưng mà biết thì vẫn hơn ko phải ko những bạn ?

Ta đi vào dòng lần đầu tiên, đó là nghe nhạc, xem một video mà bạn đã tải sẵn trên máy tính, tức là mở file video.mp4 hoặc nhac.mp3 bằng VLC đó.

Thực hiện:

+ Bước một: Trước lúc làm theo hướng dẫn máy tính của bạn phải cài sẵn VLC Media Player rồi nhé, nếu chưa hãy vào trang chủ của VLC để cài đặt rồi làm tiếp.

=> Giờ bạn hãy nhập vào ô tìm kiếm từ khóa cmd => rồi click vào dòng Run as Administrator ở khung bên phải để mở Command Prompt với quyền Admin.

Hoặc bạn cũng sở hữu thể vào bài viết này để xem thêm nhiều cách mở CMD với quyền Admin.

cach-mo-video-bang-lenh-cmd-tren-windows-10 (3)

+ Bước 2: ngày nay để sử dụng được VLC Media Player bạn cần truy cập vào thư mục cài đặt của ứng dụng này đã, ở trong Windows chúng ta tiêu dùng File Explorer, còn trong Command Prompt và cả Terminal của macOs, Linux thì sử dụng lệnh cd nha.

lúc cài đặt VLC Media Player vào Windows 10, nếu bạn tung combo “liên hoàn Next” thì thư mục cài đặt mặc định của nó sẽ là C:Program FilesVideoLANVLC, trường hợp bạn sắm đường dẫn riêng thì phải tự nhớ.

Sau lúc tìm được đường dẫn rồi thì sử dụng lệnh cd + đường dẫn thôi, với những bạn sở hữu đường dẫn mặc định như mình sẽ tiêu dùng lệnh sau :

cd C:Program FilesVideoLANVLC

tiêu dùng lệnh xong mà thấy dấu nhắc lệnh từ C:WINDOWSsystem32> biến thành đường dẫn của VLC thì OK, qua bước tiếp theo.

Xem Thêm:  Tổng hợp những cách reset win 10 đơn thuần

cach-mo-video-bang-lenh-cmd-tren-windows-10 (4)

+ Bước 3: tới đây, bạn đã sở hữu thể sử dụng VLC Media Player bằng Command Prompt rồi đó. Để xem một video, một bài hát đã được tải về trên máy tính bạn tiêu dùng lệnh trong CMD với cú pháp:

vlc đường-dẫn-tới-file-mp4, mp3, wav, ….

Trong đó:

  • vlc là lệnh gọi ra VLC Media Player.
  • Còn đường dẫn file là nơi bạn lưu file *.mp4, *.mp3 đó.

=> Ví dụ như mình sở hữu video của bài hát Nếu ngày mai ko tới - CHILLIES tên là Neu-ngay-mai-khong-den-Chillies.mp4 ở thư mục Nhac trên ổ C: thì mình sẽ tiêu dùng lệnh như sau => rồi bấm Enter để chạy lệnh:

vlc C:DownloadsNeu-ngay-mai-khong-den-Chillies.mp4 

Mẹo nhỏ : Để tên video của bài hát dưới dạng ko dấu và ký tự đặc trưng nhé, ví dụ bạn để như day-la-ten-bai-hat.mp4 sẽ giúp bạn dễ gõ lệnh hơn so với Đây là tên bài hát.mp4 !

cach-mo-video-bang-lenh-cmd-tren-windows-10 (5)

Nếu bạn gõ đúng lệnh bao gồm vlc + đường dẫn file .mp4, mp3 thì ngay lập tức sẽ sở hữu cửa sổ phát video bạn đã sắm của VLC xuất hiện như hình bên dưới.

Còn ngược lại, thông báo lỗi ko thể mở file do sai đường dẫn sẽ hiện lên, bạn cần xem lại đường dẫn cho chuẩn.

Mà nói vậy thôi chứ thực tế chẳng ai tiêu dùng cách này đâu, tham khảo cho biết thôi chứ tiêu dùng chuột nhanh mà tiện gấp mấy lần đó chứ ?

cach-mo-video-bang-lenh-cmd-tren-windows-10 (6)

Ngoài mở được video sở hữu sẵn trên ổ cứng máy tính bằng Command Prompt ra thì bạn còn sở hữu thể xem nhanh video trên Youtube với VLC Media Player mà ko phải thực hiện nhiều bước lằng như trong bài hướng dẫn trước đó.

Cách làm vô cùng đơn thuần, bạn cũng sử dụng lệnh vlc nhưng lần này bạn hãy điền địa chỉ của video muốn xem trên Youtube thay vì đường dẫn file MP4 như bên trên.

Xem Thêm:  Cách gỡ bỏ vĩnh viễn Windows Defender trên Windows 10

Ví dụ, bài hát HỒNG NHAN của JACK sở hữu địa chỉ trên Youtube là https://www.youtube.com/watch?v=8x2NjwwHUbQ thì nếu mình muốn xem trực tiếp trên VLC Media bằng Command Prompt mình sẽ tiêu dùng lệnh:

vlc https://www.youtube.com/watch?v=8x2NjwwHUbQ

Nhớ là Command Prompt vẫn phải đang ở thư mục cài đặt của VLC như bên trên nhé, nếu ko CMD sẽ báo lỗi lệnh “vlc” ko tồn tại đó nha.

dòng trên thì sở hữu thể tương đối phức tạp nhưng riêng về chuyện xem video trên Youtube bằng VLC thì tiêu dùng Command Prompt tiện hơn hẳn. Mà tiêu dùng trình duyệt cho nhanh chứ gõ mấy dòng lệnh này làm gì nhỉ ?

cach-mo-video-bang-lenh-cmd-tren-windows-10 (7)

Mặc định lúc bạn tiêu dùng cả 2 lệnh trên, VLC Media Player sẽ phát ở chế độ cửa sổ, nếu muốn full màn hình hãy thêm --fullscreen vào sau mỗi lệnh trước lúc Enter nhé.

Lời kết

Như vậy là mình đã vừa chia sẻ xong cho những bạn cách mở video bằng lệnh CMD với ứng dụng VLC Media Player để xem video đã lưu trên máy tính hoặc xem video trên Youtube rồi nhé.

Cũng khá là thú vị đấy chứ  (•‿•)

Nói chung đây chỉ là một cách tham khảo thôi, một ví dụ rằng Command Prompt sở hữu thể làm được rất nhiều thứ, chứ để áp dụng dụng cách này vào thực tế sử dụng thì ko khả thi lắm :D. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những kiến thức thú vị. Chúc bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Nguồn bài viết : Tham Khảo Internet

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên mô tả bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Posts

Leave a Comment