Thủ Thuật

Cách nâng cấp PowerShell lên phiên bản 7.0 trên Windows 10

Nếu đã là một người tiêu dùng Windows và thường xem những thủ thuật website thì chắc chắn sở hữu lẽ những bạn cũng ko còn xa lạ với công cụ Command Prompt, hay còn gọi là CMD nữa rồi. Trong lúc Command Prompt được đa số người tiêu dùng phổ thông biết tới thì đối với PowerShell nó hoàn toàn ngược lại, rất nhiều người thậm chí còn ko biết sự tồn tại của PowerShell trên nền tảng sử dụng Windows nữa.

Điều này cũng khá dễ hiểu lúc cách tiếp cận của PowerShell khó hơn so với Command Prompt, những dòng lệnh và cách thức nhập lệnh cũng khó nhớ và phức tạp hơn nhiều so với CMD. Nhưng đối với những bạn học lập trình, tính năng hot là học Dot Net (.NET) thì PowerShell lại rất hữu dụng. Và trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho những bạn cách nâng cấp PowerShell lên phiên bản 7.0 trên windows 10 nhé !

1. Thông tin về phiên bản PowerShell 7.0

Cách đây ít hôm, cụ thể hơn là vào ngày 4 tháng 3 năm 2020, Microsoft đã chính thức tung ra bản phát hành chính thức cho PowerShell phiên bản 7.0

Còn PowerShell được tích hợp sẵn trong Windows 10 là phiên bản 2.0, nó đã sở hữu tuổi thọ rất lâu đời rồi ?

Đây là bản cập nhật mới nhất mà Microsoft dành cho PowerShell, sửa rất nhiều lỗi và cải thiện hiện năng so với những phiên bản trước đó.

nang-cap-len-phien-ban-powershell-7-0-tren-windows (1)

Cho bạn nào chưa biết: PowerShell đã xuất hiện trên nền tảng sử dụng Windows từ phiên bản Windows Server 2003 cho tới nay là Windows 10.

Nó được coi như một bản nâng cấp của Command Prompt và được thiết kế ra để thay thế người tiền nhiệm CMD, nhưng sở hữu vẻ kế hoạch này đã thất bại lúc mà đa số người tiêu dùng vẫn quen tiêu dùng CMD hơn.

Powershell được Microsoft trang bị hàng loạt tập lệnh cmdlets ready-to-use cùng với khả năng sử dụng .NET framework/C# trong nhiều trường hợp khác nhau.

Ngoài ra, nó cũng đi kèm với một GUI (Giao diện đồ họa người tiêu dùng), PowerShell ISE cho phép người tiêu dùng chỉnh sửa và debug chương trình dễ dàng.

2. Cách nâng cấp lên PowerShell lên phiên bản 7.0

+ Bước 1: Trước tiên, chúng ta cần tải về bộ cài của ứng dụng này trước đã, bạn truy cập vào trang mã nguồn của PowerShell  7.0 trên Github tại đây !

=> Sau đó hãy kéo xuống phần Assets để tải về file cài đặt của PowerShell, ứng dụng này tư vấn Windows 7, 8, 10, Linux và cả macOS nữa nha (mình sẽ hướng dẫn cài đặt chi tiết sau), dung lượng rất nhẹ chỉ sắp 100MB mà thôi.

Note: Đối với hđh Windows thì bạn tải về file sở hữu tên như hình bên dưới. sắm phiên bản Windows 32bit hoặc 64bit phù hợp với máy tính của bạn nhé.

nang-cap-len-phien-ban-powershell-7-0-tren-windows-1

Bạn sắm tập tin .msi hoặc .zip nhé, ở trong bài viết này mình sẽ tải file sở hữu định dạng .MSI để hướng dẫn !

Note: Do mạng mẽo dạo này như hạch, rất chập chờn nên nếu bạn nào mạng quá lag ko thể tải được từ server của Github như mình thì hãy vào trang của PowerShell trên SourceForge tại đây để tải nha.

tai-PowerShell-phien-ban-7-0

+ Bước 2: Tải xong bạn mở file sở hữu đuôi MSI vừa tải về để bắt đầu cài đặt PowerShell 7.0

Việc cài đặt thì cũng ko sở hữu gì khó khăn cả – bạn cứ bấm Next => rồi Install vài lần là xong.

Nhưng tới bước này, bạn tích vào dòng Add ‘Open here’ context menus to Explorer để sở hữu thêm dòng Open PowerShell 7.0 here trong menu chuột phải của Windows Explorer.

Nó tương tự Open Command Prompt here đó những bạn => Làm xong bấm Next để tiếp tục quá trình cài đặt.

>> Xem thêm:

nang-cap-len-phien-ban-powershell-7-0-tren-windows (3)

+ Bước 3: lúc cửa sổ Completed the Setup Wizard này xuất hiện thì sở hữu nghĩa là quá trình cài đặt đã hoàn tất, bạn tích vào ô Launch PowerShell => và bấm Finish để chạy PowerShell mới sau lúc đóng trình cài đặt.

nang-cap-len-phien-ban-powershell-7-0-tren-windows (4)

+ Bước 4: Và hiện nay, bạn đã nâng cấp PowerShell lên phiên bản 7.0 xong rồi đó, rất mạnh mẽ và là mới nhất trên Windows 10 rồi nhé.

Tất nhiên mạnh mẽ như thế nào thì bạn phải sở hữu kiến thức và biết cách sử dụng thì mới cảm nhận được những sự thay đổi đó, còn giao diện thì vẫn ko sở hữu gì thay đổi cả.

Thêm nữa, Powershell phiên bản mới này sở hữu khả năng tương thích ngược với những phiên bản cũ hơn nên bạn hoàn toàn sở hữu thể sử dụng những câu lệnh mà trước đây bạn vẫn quen tiêu dùng.

Note: Nếu bạn muốn vọc vạch, tìm hiểu và học cách sử dụng PowerShell thì sở hữu thể thảo khảo danh sách những câu lệnh cơ bản của nó ở trang Basic PowerShell Commands của Microsoft (tại đây) nha.

nang-cap-len-phien-ban-powershell-7-0-tren-windows (5)

Ngoài ra, nếu bạn tích vào dòng Add “Open here” context menu to Explorer như mình nói ở trên thì sẽ sở hữu thể mở Powershell 7.0 ở bất kỳ thư mục nào, lúc bạn sử dụng menu chuột phải.

Chức năng này khá tiện lợi lúc bạn cần sử dụng PowerShell ở những thư mục sở hữu đường dẫn dài, phức tạp và khó nhớ.

Và vì Powershell 7.0 đã được cài đặt vào hệ thống nên bạn cũng hoàn toàn sở hữu thể mở nó từ menu Start, ghim biểu tượng lên thanh Taskbar hoặc màn hình Desktop để tiện cho việc sử dụng lâu dài.

nang-cap-len-phien-ban-powershell-7-0-tren-windows (6)

3. Lời kết

Như vậy là Phần Mềm Chuyên Nghiệp đã vừa hướng dẫn xong cho những bạn cách nâng cấp Powershell lên phiên bản 7.0, bản mới nhất của Microsoft rồi, có thể thay thế phiên bản PowerShell 2.0 cũ kỹ và lỗi thời hiện sở hữu trên Windows 10.

Nó là một công cụ khá hữu dụng và mạnh mẽ trong lập trình, nếu bạn cũng đang sở hữu ý định học môn này thì nên tìm hiểu cách sử dụng PowerShell. Hy vọng bài viết này sẽ sở hữu ích cho những bạn. Chúc những bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button