Thủ Thuật

Cách tạo USB Dual Boot [UEFI-Legacy] với WinPE, cực dễ!

mang rất nhiều bài viết mà blogchiasekienthuc.com đã hướng dẫn cho những bạn cách tạo USB Dual Boot để mang thể cứu hộ được máy tính trên cả 2 chuẩn (UEFI và Legacy) rồi, và trong số đó thì mang 2 bài viết mà mình rất tâm đắc đó là cách tạo chiếc usb boot đa năng và usb boot uefi một click bởi vì nó đơn thuần, dễ sử dụng và thực sự hiệu quả.

Nhưng những bạn đấy, kiến thức thì ko bao giờ là đủ cả, nó đòi hỏi chúng ta phải ko ngừng học hỏi cũng như tìm tòi những cách mới, những phương pháp mới để mang thêm nhiều sự lựa mua hơn cho việc làm của mình. Mình lấy ví dụ đơn thuần như, cùng là một bệnh nhưng bác sỹ A chỉ mang một phương pháp để cứu bệnh nhân, nhưng bác sỹ B lại mang tới 3,4 giải pháp để cứu chữa cho bệnh nhân đó. Mặc dù kết quả là như nhau, cả 2 bác sỹ đều chữa bệnh thành công cho bệnh nhân đó, nhưng chúng ta mang thể thấy được đẳng cấp nó khác nhau như thế nào ? . Chính vì vậy mà mình ko ngừng cập nhật những bài viết về cứu hộ máy tính cho những bạn, với hi vọng là ai cũng mang thể tự chữa bệnh cho máy tính của mình được và hơn nữa, mang thể chữa linh hoạt bằng nhiều cách khác nhau. Và một điều nữa là mỗi người lại mang một sở thích khác nhau, nhiều người thì thích sự đơn thuần, càng dễ làm càng tốt và nói chuẩn hơn là thích làm theo kiểu mì ăn ngay tắp lự ? ,  nhưng mang nhiều người lại thích tự khám phá, tự thêm bớt, tự chỉnh sửa, tự thiết kết, tự độc quyền những công cụ mà họ cho là cần thiết vào chiếc USB BOOT của mình, nói chung là họ thích tự tự tạo ra một sản phẩm cho riêng mình….

Xem Thêm:  Hướng dẫn cách Ghost Windows 8

Tips: Hướng dẫn sử dụng Win 8 PêE để cứu hộ máy tính

Nói chung là bài viết này mình chỉ viết thêm cho ai mang nhu cầu thôi, chứ thực ra 2 bài hướng dẫn mình chia sẻ trước đó đã rất tuyệt vời rồi. Nội dung chính trong bài viết hôm nay đó là mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho những bạn cách tạo usb dual boot bằng cách sử dụng WinPE, mình đảm bảo thành công 100% nếu như bạn làm đúng như mình hướng dẫn, và vẫn như thường lệ, cách làm cũng đơn thuần ko kém 2 cách trên ?

Cần chuẩn bị những gì?

Note: Bạn chỉ cần tải những file cần thiết thôi nhé, đọc hết bài viết một lượt để xác định cần tải những file nào nhé!

Tips: Bộ công cụ cứu hộ máy tính đầy đủ nhất trên Win PêE

Hướng dẫn tạo usb dual boot 

Bước một: thứ nhất bạn hãy tiến hành Format USB theo chuẩn FAT32, bạn mang thể Format theo kiểu Quick Format (Format nhanh) cũng được. Hoặc nếu mang thời gian và chắc chắn ăn hơn thì bỏ tích ở dòng Quick Format rồi mới Format (Đây là kiểu Format chậm, cách này sẽ khá mất thời gian một chút đó).

usb-dual-boot-uefi-lagacy-1

Bước 2: Nhấn chuột phải vào file BOOTICE.exe và mua Run as adminstrator để chạy dưới quyền quản trị. Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Parts Manage như hình bên dưới.

Xem Thêm:  Hướng dẫn fix lỗi iPhone bị tắt nguồn bật ko lên

usb-dual-boot-uefi-lagacy-2

Bước 3: Tiến hành Activate USB, do ở đây USB của mình đã được Activate rồi nên nó sẽ mờ đi như thế này.

usb-dual-boot-uefi-lagacy-3

Bước 4: Tạo khả năng BOOT cho USB

+ Bạn hãy nhấn vào Process MBR để nạp MBR cho USB

usb-dual-boot-uefi-lagacy-4

Tiếp theo tích vào dòng Windows NT 5.x/ 6.x MBR > nhấn vào Install/ Config > mua phiên bản mới nhất Windows NT 6.x MBR để cài đặt. Sau đó bạn nhấn Close để đóng lại.

usb-dual-boot-uefi-lagacy-5

+ Tương tự, chúng ta tiến hành nạp PBR cho USB

Bạn hãy nhấn vào Process PBR như hình dưới.

usb-dual-boot-uefi-lagacy-6

Tiếp theo bạn tích vào lựa mua BOOTMGR boot record (FAT/FAT32/NTFS) > tiếp theo bạn mua Install/ Config > và nhấn vào OK để thực hiện.

usb-dual-boot-uefi-lagacy-7

Bước 5: Bạn hãy tải file Dual Boot.iso (Link tải ở bên trên nhé) về, sau đó giải nén nó ra USB. Bạn mang thể sử dụng UltraISO hoặc Winrar để giải nén nhé, miễn sao giải nén nó ra USB là được.

Như trong hình là mình sử dụng UltraISO để giải nén đó.

usb-dual-boot-uefi-lagacy-8

Lựa mua nơi giải nén là USB.

usb-dual-boot-uefi-lagacy-9

OK, sau lúc giải nén xong thì USB của bạn sẽ mang những thư mục và file như thế này.

usb-dual-boot-uefi-lagacy-13

Test USB xem đã Boot được chưa?

Sau lúc giải nén xong thì lúc này USB của bạn đã mang khả năng BOOT rồi đó, bạn mang thể sử dụng ứng dụng MobaLiveCD hoặc UltimateBootUSB để test khả năng boot của USB bạn vừa làm nhé.

Note: Đây là menu boot lúc bạn cứu hộ máy tính ở chuẩn Legacy nhé.

usb-dual-boot-uefi-lagacy-10

Download và copy những file cần thiết vào USB BOOT

Rồi! hiện nay việc làm của những bạn rất đơn thuần đó là download những file cần thiết sau đó copy vào những thư mục tương ứng của USB là xong. Một việc làm ko thể đơn thuần hơn ?

Xem Thêm:  iPhone 11 Pro Max hao pin nhanh, làm gì để khắc phục?

– Thực hiện: Bạn cần download  những file sau: Apps.wim, w7pe32.wim, w8pe32.wim, w8pe64.wim, CongCu.rar, Dual Boot.iso, BOOTIEC.exe

– Tiếp theo bạn copy vào những Folder tương ứng như sau:

  • Copy file Apps.wim vào thư mục Apps của USB.
  • Copy file w7pe32.wim, w8pe32.wim, w8pe64.wim vào thư mục Boot của USB.
  • Giải nén file CongCu.rar, sau đó copy hết những file trong đó vào thư mục grub của USB.

Done! Như vậy là bạn vừa tạo thành công một chiếc USB DUAL BOOT theo 2 chuẩn UEFI và LEGACY rồi đó, rất đơn thuần đúng ko ?

Và đây là kết quả mình đã test trực tiếp trên máy tính laptop DELL của mình, đang ở chuẩn UEFI nhé!

usb-dual-boot-uefi-lagacy-11

Đây là giao diện lúc vào WinPE 8 ?

usb-dual-boot-uefi-lagacy-12

Lời kết

Như vậy là những bạn lại mang thêm một cách rất dễ dàng để mang thể tạo ra chiếc usb boot theo 2 chuẩn UEFI và Legacy rồi nhé ? , và mình mang thể đảm bảo là bạn sẽ làm thành công 100% với cách này nếu như bạn đã thiết lập được chuẩn UEFI trong BIOS rồi. Còn một vài trường hợp chưa BOOT vào được máy tính theo chuẩn UEFI thì hãy tham khảo bài viết này nhé: “Hướng dẫn cách thiết lập, cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS”

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc những bạn thành công !

Kiên Nguyễn – phanmemchuyennghiep.net

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên mô tả bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Articles

Back to top button