Cách tắt tính năng tự động cập nhật Driver trên Windows 10

by admin

DRIVER hay Việt hóa ra thì nó mang nghĩa là “trình điều khiển”, là một trong những thành phần siêu trọng yếu trên những nền tảng sử dụng máy tính, bao gồm cả Windows 10 mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày.

Những driver được cài trên máy tính sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu năng của một chiếc PC, vậy nên việc lần đầu tiên cần phải làm sau lúc cài Windows đó chính là cài đầy đủ Driver.

Nếu như trên Windows 8, Windows 7 hay những phiên bản Windows cũ hơn, bạn sẽ phải tự tìm kiếm Driver rồi cài Driver hoàn toàn thủ công, hoặc là sử dụng những ứng dụng của bên thứ 3 để cài đặt thì với Windows 10, hệ thống sẽ làm hết mọi thứ cho bạn.

Chỉ cần máy tính được kết nối Internet, Windows sẽ tự động tải về hầu hết những Driver thông qua Windows Update và bạn chỉ phải cài một số Driver đặc trưng (như driver của máy in) nếu cần.

Thường xuyên cập nhật Windows 10 và những Driver là điều cần thiết, nhưng trong nhiều trường hợp nó ko thực sự tốt mà còn đem lại sự rắc rối cho bạn, đặc trưng là đối với Driver.

Vậy nên trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho những bạn cách tắt tính năng tự động cập nhật Driver trên Windows 10 (dành cho những bạn đang mang nhu cầu) nhé !

I. Giới thiệu kỹ hơn về Driver trên máy tính

Driver là một thành phần giúp nền tảng sử dụng mang thể giao tiếp được với phần cứng, cũng như điều khiển hoạt động của những thiết bị phần cứng đó.

Chính vì thế, nếu thiếu driver thì những phần cứng tương ứng sẽ hoạt động ko được ổn định, ko theo ý muốn của bạn, hoặc tệ hơn là ko thể sử dụng được.

Mình còn nhớ hồi Windows XP với Windows 7 đang rất thịnh hành thì việc tìm Driver “chuẩn” là tương đối vất vả. Mỗi lần cài Win xong là cập nhật driver rõ mệt luôn.

Xem Thêm:  Cách thay đổi độ phân giải màn hình máy tính Windows !

Nhưng ở thời điểm hiện tại, hầu hết những driver cần thiết cho một chiếc máy tính mang thể hoạt động được trơn tru đều đã được tự động cập nhật bởi Windows 10 rồi.

Tuy nhiên, như mình mang nói ở đầu bài viết rồi đấy, ko phải lúc nào bản cập nhật mới nhất cũng là tốt, thỉnh thoảng sẽ mang lỗi phát sinh gây ảnh hưởng tới làm việc của bạn.

Nếu là máy tính cá nhân của bạn thì OK, cập nhật thỏa mái và mình khuyến khích điều đó. Thế nhưng, nếu máy tính đó là của cơ quan, của liên doanh… chứa những ứng dụng đặc thì thì mình nghĩ nên sử dụng ở bản ổn định nhất.

Một ví dụ tiêu biểu cho việc này đó chính là driver card màn hình, mình từng sử dụng Windows Update để cập nhật phiên bản driver mới nhất cho VGA AMD Radeon RX 470, và bản driver mới nhất này đã làm cho VGA gặp lỗi lúc chơi game.

Sau đó mình phải gỡ ra và tự tay cài driver cũ hơn thì mới hết lỗi.

không tính đó, dòng card đồ họa gaming NVIDIA GeForce G/RTX và AMD Radeon RX thường đi kèm với một ứng dụng giúp tùy chỉnh những thiết lập đồ họa, cũng như hiệu năng của VGA là AMD Radeon Software và NVIDIA Control Panel.

Tất nhiên là bạn sẽ ko thể hai ứng dụng này lúc sử dụng Driver được cập nhật bởi Windows Update hoặc những ứng dụng tự động cài driver khác.

Cách khắc phục rất đơn thuần, bạn hãy gỡ hoàn toàn driver cũ ra bằng công cụ Display Driver Uninstaller và tự cài lại nhé !

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (1)

Chính vì thế mà Microsoft đã đưa ra tùy tậu cho phép người sử dụng quyết định mang nhận những bản cập nhật Driver mới thông qua Windows Update hay ko, bên dưới đây là cách thực hiện.

II. Cách tắt tính năng tự cập nhật driver của Windows 10

Okay, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với những bạn 3 cách đơn thuần nhất để làm việc này, bạn làm theo cách nào cũng được hết nhé.

#một. Tắt tự động cập nhật driver trên Windows 10 bằng Group Policy Editor

Nếu đang sử dụng Windows 10 Pro, Enterprise và Education Editions thì sử dụng Group Policy Editor là cách đơn thuần, nhanh chóng và dễ dàng nhất để bạn mang thể tắt tính năng tự động cập nhật Driver trên Windows 10.

Xem Thêm:  Cách chuyển ảnh từ Android sang iPhone chi tiết

+ Bước một: Về Group Policy Editor thì có thể mình cũng ko cần giới thiệu nhiều nữa nhỉ, lần đầu tiên hãy truy cập vào công cụ này bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) lên => nhập gpedit.msc => rồi bấm OK.

NOTE: Bạn mang thể sử dụng từ khóa gpedit.msc này trong Windows Search (Windows + S), Command Prompt hay PowerShell đều được nhé.

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (2)

+ Bước 2: Cửa sổ Local Group Policy Editor xuất hiện, bạn hãy truy cập vào thư mục Windows Update theo đường dẫn:

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Update

Ở danh sách hiển thị những Policy ở bên phải, bạn sẽ tìm thấy một Policy mang tên Do not include drivers with Windows Updates => Double click lên Policy này để chỉnh sửa giá trị của nó, mặc định đang là Not configured.

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (3)

+ Bước 3: Sau đó, bạn chỉ việc chuyển trạng thái từ Not Configured sang Enabled => rồi bấm OK. Cuối cùng, khởi động lại Windows 10 để thay đổi này mang hiệu lực, vậy là xong.

lúc muốn kích hoạt lại tính năng tự  động tải driver của Windows 10 thì bạn chỉ việc vào đây rồi chuyển trạng thái sang Disable hoặc Not Configured như bạn đầu là được.

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (4)

#2. Tắt tự động cập nhật driver trên Windows 10 bằng Registry Editor

Ngoài cách trên ra, bạn mang thể tậu sử dụng một công cụ khác cũng rất quen thuộc đó chính là Registry Editor, hoặc mang thể đây là cách buộc phải nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Home, vì phiên bản này bị lược bỏ bớt một số thành phần trong đó mang Local Group Policy Editor nêu trên.

NOTE: Trước lúc thực hiện theo cách hướng dẫn trong bài viết này thì bạn nên tiến hành sao lưu toàn bộ Registry của Windows 10 phòng trường hợp xấu nhất nhé (trường hợp xấu là do bạn làm sai với hướng dẫn đấy) !

+ Bước một: lần đầu tiên, bạn mở Registry Editor theo cách mà bạn cảm thấy tiện nhất, ở đây mình sử dụng lệnh trong hộp thoại Run (Windows + R) bằng cách nhập vào lệnh regedit => rồi bấm OK.

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (5)

+ Bước 2: Tại cửa sổ Registry Editor vừa xuất hiện, bạn truy cập theo đường dẫn ở bên dưới để vào thư mục Settings chứa một số cài đặt của Windows Update, trong đó mang thứ chúng ta cần tìm.

Xem Thêm:  Microsoft sẽ ngừng tư vấn nâng cấp Windows 10 miễn phí sau ngày...

Ở đây sẽ mang một khoá tên là ExcludeWUDriversInQualityUpdate => Bạn double-click lên khoá này hoặc click chuột phải => rồi tậu Modify… để chỉnh sửa giá trị của nó.

ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsUpdateUXSettings

Xem thêm: Thủ thuật mở nhanh một đường dẫn bất kỳ trong Registry – một Click

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (6)

+ Bước 3: Sau đó, bạn hãy sửa giá trị trong ô Value Data từ 0 thành một, những dòng còn lại giữ nguyên => rồi bấm OK để kích hoạt tính năng chặn Windows Update tự cập nhật Driver phần cứng.

Tất nhiên là bạn vẫn phải khởi động lại Windows 10 sau lúc thực hiện xong những bước này để tính năng trên mang thể mang hiệu lực.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc từ giờ trở đi, bạn sẽ phải tự kiểm tra cập nhật và cài driver mới nếu cần. Nhưng yên tâm là những driver trọng yếu rất ít lúc mang bản cập nhật mới, mang chăng đó là driver card màn hình mà thôi.

Tuy vậy, nếu muốn sử dụng lại tính năng tự cập nhật driver của Windows 10, bạn chỉ việc vào lại thư mục này, và chuyển giá trị khoá ExcludeWUDriversInQualityUpdate về như ban đầu là xong rồi.

tat-tinh-nang-tu-dong-cap-nhat-driver-cua-windows-10 (7)

#3. Thiết lập trong System Protection

Cách này thì mình thấy Admin đã kể trong chuyên mục hướng dẫn sử dụng Windows 10 rồi. Nếu thích thì bạn mang thể áp dụng nhé.

Bạn xem tại đây: Hướng dẫn sử dụng Windows 10 hiệu quả #2 (ngay phần #một của bài viết nhé bạn) !

III. Lời kết

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho những bạn cách tắt tính năng tự động cập nhật Driver trên Windows 10 rồi ha.

tóm lại thì đây là một tính năng rất hữu dụng và thực tế, nên hầu như chúng ta hiếm lúc phải tắt tính năng này đi, và mình cũng ko khuyến khích những bạn tắt nó đi ngẫu nhiên thực sự cần thiết nhé.

Hi vọng là bài viết này mang thể giúp những bạn giải quyết những rắc rối trong quá trình sử dụng. Chúc những bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Nguồn bài viết : Tham Khảo Internet

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên mô tả bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Posts

Leave a Comment