Cách thiết lập phím tắt để rút USB an toàn trên Windows

by admin

USB, Pendrive hay FlashDrive là một thiết bị lưu trữ dữ liệu điện thoại siêu phổ biến và nó thực sự hữu ích với người sử dụng máy tính.

Tuy chỉ nhỏ bằng ngón tay dòng thôi nhưng tác dụng của nó mang lại thì ko hề nhỏ chút nào, USB giúp bạn lưu trữ dữ liệu, từ vài chục cho tới vài trăm GB dữ liệu, ngoài ra thì bạn cũng mang thể sử dụng USB để tạo USB cài Windows, hoặc là tạo một chiếc USB cụ cứu hộ máy tính để sửa chữa Windows lúc bị lỗi….

Nói chung là mang rất nhiều thứ thú vị và hữu ích xoay quanh chiếc USB mà bạn đang sở hữu. ngoài đó, bạn mang thể cắm, rút và sử dụng USB trên bất cứ thiết bị nào mang cổng USB, vì nó là một thiết bị điện thoại (Portable), mang khả năng cắm-và-chạy (PnP).

Nhưng cũng chính vì điều này mà nhiều người mang thói quen rút USB ra lúc làm xong việc mà ko sử dụng tính năng Rút an toàn (Safely Remove) của Windows. Cũng vì một nguyên do đơn thuần, đó là LƯỜI.

Đọc thêm:

Nhưng việc rút USB mà ko sử dụng chế độ Safely Remove thực sự sẽ rất rủi ro đó những bạn, dữ liệu của bạn sẽ bị hỏng hoặc bị mất bất cứ lúc nào. Thậm chí đen hơn nữa thì mang thể bị hỏng cả USB nữa…

Chính vì thế, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho những bạn cách thiết lập phím tắt để rút USB an toàn chỉ với một phím bấm trên nền tảng sử dụng Windows nhé !

thiet-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (1)

#một. Giới thiệu về cách cài đặt phím tắt để rút USB an toàn trên Windows

Trước đây, để bảo vệ toàn bộ dữ liệu mang trong USB của bạn được an toàn trước thì trước lúc rút USB khỏi máy tính, bạn sẽ phải thực hiện bước Safely Remove để ngắt kết nối dữ liệu USB với Windows, trước lúc thực sự ngắt kết nối vật lý bằng cách rút nó ra khỏi cổng USB của máy tính.

Bạn mang thể đọc thêm bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn về cách rút USB an toàn nhé ! Chứ trình bày lại ở đây thì bài viết sẽ khá dài.

Điều này ko chỉ áp dụng trên Windows, mà nó còn aáp dụng cho cả nền tảng sử dụng macOS và Linux nữa. Nhưng đa số người sử dụng, trong đó mang cả mình :P, thường sẽ bỏ qua bước rút USB an toàn ra khỏi máy tính, đặc thù là lúc mang việc gấp, vì sử dụng Safely Remove khá mất thời gian.

Và thực tế thì mình chưa bị mất dữ liệu vì rút USB ra cả, mang lẽ đây cũng chính là nguyên do mà mình lười và chưa cảm thấy sợ đấy những bạn ạ ? Chứ thử mất một lần xem ?

thiet-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (1)

Nhưng kể từ phiên bản Windows 10 Version 1809 trở về sau, Microsoft đã thay đổi hoàn toàn quá trình rút USB an toàn trên máy tính Windows, bằng cách tích hợp và bật mặc định tích năng mặc định là Quick Removal: Cho phép bạn ngắt kết nối USB đột ngột mà ko cần thực hiện bước Safely Remove nữa.

Xem Thêm:  Tổng hợp những phím tắt trong Word Office hay nhất cho người sử dụng

Tuy nhiên, nếu sử dụng Quick Removal thì bạn sẽ ko thể sử dụng Write-Caching Policy để tăng vận tốc đọc ghi, và truy xuất dữ liệu trên USB nữa. Chi tiết về vấn đề này thì trên blog đã mang hẳn một bài viết rồi, bạn mang thể xem lại tại đây nha !

tinh-nang-rut-usb-an-toan-tren-win-10 (2)

Thế nhưng, nếu bạn vừa muốn rút USB ra nhanh chóng nhưng lại vẫn muốn sử dụng Safely Remove và Write-Caching Policy thì vẫn mang cách cho bạn đây. Vâng, ứng dụng USB Disk Injector sẽ giúp bạn làm việc đó.

Đây là một ứng dụng miễn phí tư vấn bạn trong việc quản lý những thiết bị lữu trữ điện thoại như thẻ SD, USB, MicroSD,… trên máy tính.

Và do USB Disk Injector tư vấn tạo phím tắt nên chúng ta mang thể tận dụng nó để rút USB ra nhanh chóng và an toàn chỉ với một phím trên bàn phím mà thôi.

Cách thực hiện như thế nào thì mời những bạn cùng xem tiếp bài viết nha !

#2. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng USB Disk Injector

Note: Trong bài viết này mình thực hiện trên Windows 10, nền tảng sử dụng Windows 7, 8 hay 8.một thì bạn cũng làm tương tự vậy nhé.

+ Bước một: Tải ứng dụng USB Disk Inject về máy tính.

USB Disk Inject là một ứng dụng Free 100%, nên bạn mang thể vào trang chủ của ứng dụng này tại đây => kéo xuống dưới mua nút Dowload it here => sau đó bấm vào nút Download USB Disk Injector để tải về phiên bản mới nhất của nó nha, phiên bản lúc mình viết bài là một.3.0.6 nha những bạn.

Update thêm một link dự phòng cho vững chắc ?

thiet-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (3)

Note: Đây là một ứng dụng dạng điện thoại (Portable) nên bạn sẽ ko cần cài đặt mà chỉ cần chạy file *.exe là sử dụng được luôn, nên bạn hãy giải nén nó ra một thư mục nào đó để tiện sử dụng sau lúc tải xong nha.

+ Bước 2: Bạn chạy file USB_Disk_Inject.exe để khởi động ứng dụng, bạn sẽ mang một giao diện hết sức tối giản với phần lớn ko gian sử dụng để hiển thị những thiết bị USB, Thẻ SD, MicrosD đang được kết nối.

Xem Thêm:  Hướng dẫn cách Flash BIOS card đồ họa AMD chuẩn nhất

Bạn mang thể click đúp chuột lên tên của một thiết bị trong danh sách này để Safely Remove – rút USB an toàn khỏi Windows 10.

tự dưng sử dụng nữa thì bạn bấm phím ESC trên bàn phím, hoặc thu nhỏ để ẩn nó dưới thanh Taskbar, lúc này nó sẽ tiếp tục chạy nền. Yên tâm là ứng dụng này cực kì nhẹ nên sẽ ko ảnh hưởng gì tới hiệu năng của máy tính nha.

Thực hiện: Nhưng dòng chúng ta cần trong bài viết này là tạo một phím bấm Safely Remove để rút USB nhanh => thế nên bạn hãy click vào More>> rồi mua Options để vào phần cài đặt của Disk Injector.

thiet-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (4)

+ Bước 3: Trong cửa sổ Options vừa hiện ra, những bạn chuyển sang tab Hotkeys để tiến hành thiết lập phím tắt cho ứng dụng.

lần đầu, bạn bấm vào menu Bring to the front/minimize toggle để lựa mua một trong những cách mà ứng dụng sẽ sử dụng để xác định USB của bạn, chúng ta mang những lựa mua sau:

  • Eject a drive – by drive label : Rút USB ở chế độ an toàn bằng cách sử dụng nhãn hoặc tên của USB. dòng này là dòng tên như USB-Data, USB-Du-lieu mà chúng ta thường đặt đó => Chỉ sử dụng trong trường hợp USB của bạn ko mang quá một phân vùng.
  • Eject a drive – by drive letter : Safely Remove USB sử dụng ký tự đại diện – chính là những ký tự như C:, D:, E:,v.v… đó những bạn => ko nên sử dụng vì kí tự đại diện của USB thường bị thay đổi lúc sử dụng trên máy tính Windows khác, hoặc sau những lần kết nối…
  • Eject a drive – by mount point : Safely Remove USB sử dụng Mount Point (E:, C:, F:,…) => ko nên sử dụng vì nó cũng tương tự Drive Letter ở trên.
  • Eject a drive – by drive name : Safely Remove USB sử dụng tên thiết bị (VD : Kingston Data Traveler 3.0, Sandisk Extreme PRO,…) => Khuyên sử dụng vì tên thiết bị này là do nhà sản xuất đặt, ko thể bị thay thế trên mọi nền tảng sử dụng.
Xem Thêm:  Thiết lập vào chế độ Safe Mode Windows 10 với một click

=> Giờ vững chắc những bạn cũng đã biết phải sử dụng tùy mua nào rồi đúng ko? Mình thì vẫn lựa mua Eject a drive - by drive name thôi !

thiet-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (5)

+ Bước 4: Tiếp theo, bạn click vào mũi tên sổ xuống ở ô trống phía dưới => và mua đúng tên USB, SD Card, MicrosD… mà đang được cắm vào máy, ở đây mình đang sử dụng một chiếc USB 16 Kingston Data Traveler G3 3.0 nhé.

thiet-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (6)

+ Bước 5: Cuối cùng, bạn click vào ô F1 (một) => rồi nhấn một tổ hợp phím trên bàn phím mà bạn muốn gán để làm phím tắt rút USB an toàn => và bấm nút Add để thêm, vậy là xong.

Lưu ý: Nên đặt những phím tắt khá dị dị một chút để ko bị trùng hợp với những phím tắt trên Windows, hoặc những phím tắt trên Word……

=> Tạo xong thì tổ hợp phím tắt này sẽ xuất hiện ở danh sách bên dưới, bạn mang thể tạo ko giới hạn phím tắt cho cùng một hoặc nhiều chức năng nhưng nếu mua sai phím thì bạn phải Remove nó đi => và tạo lại từ đầu theo hướng dẫn nhóe.

thiet-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (7)

+ Bước 6: Tiếp theo đó, bạn hãy quay lại tab General => và tick vào dòng Start the program minimized => bấm OK để cho ứng dụng tự khởi động lúc bạn bật máy lên và luôn luôn chạy nền để bạn mang thể sử dụng tổ hợp phím đã cài đặt ở trên bất cứ lúc nào.

thiet-lap-phim-tat-de-rut-usb-an-toan (8)

Vậy là từ giờ trở đi, lúc muốn rút USB một cách an toàn và đúng quy trình trên Windows thì bạn chỉ cần bấm đúng tổ hợp phím đã thiết lập trước đó => và lúc mang thông báo hiện lên, rút USB ra thôi.

#3. Lời kết

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn rất chi tiết cho những bạn cách thiết lập phím tắt để rút USB an toàn trên Windows bằng cách sử dụng ứng dụng USB Disk Injector rồi nha.

Một ứng dụng khá hữu ích phải ko nào, và tự dưng muốn sử dụng nữa thì đơn thuần chỉ cần xóa thư mục của ứng dụng bạn đã giải nén ra thôi. Hy vọng bài viết này sẽ mang ích cho những bạn. Chúc những bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – phanmemchuyennghiep.net

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên mô tả bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Posts

Leave a Comment