Chia sẻ 7 cách thay đổi độ sáng màn hình trên Windows 10

by admin

Độ sáng màn hình là một yếu tố rất trọng yếu, nó tác động trực tiếp tới mắt của bạn trong suốt quá trình sử dụng máy tính.

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng máy tính, và bạn lại làm việc liên tục với cường độ ánh sáng quá cao nữa thì hiện tượng căng thẳng thị lực và mỏi mắt là ko thể tránh khỏi. Ngoài ra thì nó còn làm giảm tuổi thọ PIN của Laptop nữa.

Ngược lại, nếu bạn để độ sáng màn hình quá thấp thì bạn sẽ khó thấy những nội dụng hiển thị trên màn hình, và nó cũng gây ra hiện tượng mỏi mắt như ở trên, nói chung là để độ sáng ko phù hợp thì đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của bạn.

Chính vì thế mà trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho những bạn 7 cách tùy chỉnh độ sáng của màn hình trên Windows 10, giúp bạn mang thể dễ dàng tìm được mức độ sáng phù hợp nhất để làm việc.

I. Tổng hợp 7 cách thay đổi độ sáng màn hình trên Windows 10

Những cách dưới đây đa số đều được mình tổng hợp từ Internet nên cứng cáp cứng cáp ko tránh khỏi sự thiếu sót, thế nên nếu bạn còn biết cách nào khác nữa thì đừng ngại chia sẻ cho mọi người bằng cách để lại bình luận ở dưới bài viết này nhé !

Thêm vào đó, đa số những cách này là áp dụng cho Laptop chạy Windows 10, nên mang một số chiếc mà những bạn tiêu dùng PC (máy tính để bàn) sẽ ko thể tiêu dùng được, lưu ý điều này giúp mình nha.

Ok, và bên dưới đây là 7 cách để tùy chỉnh độ sáng màn hình trên Windows 10, giúp tăng thời lượng PIN cũng và bảo vệ mắt của bạn được tốt hơn, mời những bạn cùng tham khảo nhé.

Đọc thêm:

#một. Sử dụng phím tắt trên bàn phím để thay đổi độ sáng

Trên bàn phím Laptop, những nhà sản xuất thường sẽ tích hợp luôn một tổ hợp phím giúp tăng giảm độ sáng màn hình cũng như âm lượng.

Xem Thêm:  TOP 2 loại CPU giá rẻ để build PC chơi game tốt nhất năm 2021

Theo mình thấy, những phím để tăng/ giảm độ sáng đa số là những phím trên hàng F (F1, F2, F3,…) hoặc là phím mũi tên lên xuống, trái phải.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (1)

Cách sử dụng thì cũng hết sức đơn thuần thôi, bạn chỉ cần kết hợp phím Fn cùng những phím mà nhà sản xuất đã quy định sẵn.

Ví dụ như Laptop DELL sẽ sử dụng tổ hợp Fn + Mũi tên lên hoặc xuống để tăng giảm độ sáng, Laptop ThinkPad sẽ là tổ hợp Fn + F5/F6 như hình bên trên.

những bạn chỉ cần để ý một tí là mang thể tìm thấy icon phím tăng giảm độ sáng này ngay í mà. Một số máy đã tắt tính năng Fn trên bàn phím thì mang thể bấm luôn phím mang chức năng sáng/tối nhé.

Đối với những bạn tiêu dùng PC hoặc Laptop mang kết nối ra màn hình ngoài thì mang thể tiêu dùng cụm phím tăng giảm độ sáng tích hợp ngay trên thân màn hình, hoặc tiêu dùng ứng dụng chuyên dụng của hãng để tăng giảm nhé !

#2. Sử dụng Action Center của Windows 10

Action Center là nơi “đựng giữ” những thông báo bạn chưa xem và cũng là nơi chứa rất nhiều shortcut để kích hoạt những chức năng mang trên Windows 10.

Tất nhiên là bạn hoàn toàn mang thể tiêu dùng nó để tùy chỉnh độ sáng của màn hình trên Windows 10.

Cách sử dụng rất đơn thuần, thứ 1 bạn click chuột vào biểu tượng của Action Center ở góc dưới màn hình, hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + A để mở Action Center.

Bạn sẽ thấy ngay một thanh chỉnh độ sáng ở dưới cùng, càng kéo về bên phải thì màn hình càng sáng, chiếc nào cũng như vậy, tiêu dùng chuột kéo qua kéo lại để tìm mức độ sáng mà bạn cảm thấy phù hợp.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (2)

Nếu ko thấy thanh chỉnh độ sáng này thì mang thể là do bạn đang tiêu dùng bản Windows 10 quá cũ hoặc do chưa tăng ko gian hết menu của Action Center mới.

Để tăng ko gian bạn hãy làm như sau: Mở Action Center bằng tổ hợp Windows + A => sau đó click chuột vào Expand là xong.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (3)

#3. Sử dụng Windows Mobility Center trên Windows 10

Windows Mobility Center là một trung tâm quản lý thu nhỏ của Windows, nơi bạn mang thể quản lý nhanh Âm thanh, PIN, Màn hình đang kết nối, đồng bộ hóa và tất nhiên là mang cả độ sáng màn hình nữa rồi.

Cách sử dụng rất đơn thuần, bạn hãy click chuột phải lên biểu tượng cục Pin => và tậu Windows Mobility Center và hãy tiêu dùng chuột để chỉnh lại độ sáng cho vừa ý trong phần Display brightness là xong.

Thêm vào đó, do Windows Mobility Center đã xuất hiện từ trên Windows 7 nên những bạn hoàn toàn mang thể áp dụng cách này cho Windows 7 nha, còn anh em PC thì ko áp dụng được vì PC làm gì mang PIN ?

Nhưng tất nhiên vẫn mang cách kích hoạt Windows Mobility Center cho PC nếu bạn làm theo bài hướng dẫn trước đó của mình nha !

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (4)

#4. Sử dụng Windows Settings của Windows 10

Windows Settings là công cụ cài đặt mới của Windows 10, và đương nhiên là bạn mang thể tiêu dùng nó để tăng/giảm độ sáng màn hình một cách rất dễ dàng.

Xem Thêm:  Tổng hợp cách xem địa chỉ MAC trên máy tính chính xác nhất

Mở Windows Settings lên bằn cách sử dụng tổ hợp phím Windows + I (bạn cũng mang thể tham khảo thêm nhiều cách mở Windows Settings khác) => sau đó ở giao diện chính của cài đặt bạn hãy tậu vào System.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (5)

Trong cài đặt System, bạn vào tậu mục Display => và chúng ta mang thể dễ dàng tìm được ngay thanh chỉnh độ sáng ở dưới dòng Brightness and Color.

tiêu dùng chuột kéo qua lại tới lúc tìm được độ sáng phù hợp với mắt mình nhé. Nếu ko mang thanh chỉnh độ sáng này thì bạn hãy thử cập nhật mới driver card màn hình hoặc xem mình đã cài Driver đủ hay chưa nha.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (6)

#5. Sử dụng cài đặt Power Options trong Control Panel

thứ 1, bạn mở hộp thoại Run bằng tổ hợp Windows + R => nhập vào lệnh control panel => rồi bấm OK để mở Control Panel cũ trên Windwos 10.

Hoặc nếu thích bạn cũng mang thể tiêu dùng Windows Search để tìm kiếm với từ khóa control panel nha.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (7)

Trong Control Panel, bạn hãy click vào phần View by (chế độ xem) và sửa nó lại thành Large Icons thì mới mang thể thấy được cài đặt Power Options như trong hình. Giờ bạn hãy bấm vào dòng Power Options để qua bước tiếp theo nha.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (8)

Ở đây sẽ hiển thị ra những Power Plan mang sẵn, cũng như chiếc mà bạn đang sử dụng, giờ bạn hãy click vào dòng Change plan settings để thay đổi độ sáng cho Power Plan mà bạn đang sử dụng.

Ví dụ mình đang tiêu dùng Power PlanHigh performance thì tất nhiên là mình sẽ bấm vào dòng Change plan settings ngay cạnh High performance rồi.

Với những bạn tiêu dùng Laptop thì còn mang một cách nữa để mở Power Options, rất đơn thuần luôn, chỉ cần click chuột phải lên biểu tượng cục PIN => rồi tậu Power Options là xong.

Hoặc là bạn cũng mang thể sử dụng lệnh powercfg.cpl trong hộp thoại Run nhé.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (9)

Trong phần Adjust plan brightness, bạn hãy tiêu dùng chuột để kéo 2 thành chỉnh độ sáng lúc tiêu dùng PIN và lúc đã cắm sạc cho vừa ý mình.

Xem Thêm:  Cách tìm lại key trên máy tính sở hữu sẵn Windows bản quyền

Với những bạn tiêu dùng PC thì chỉ mang một dòng duy nhất là lúc cắm điện mà thôi. Chỉnh xong thì nhớ click vào Save changes để lưu lại.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (10)

#6. Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng của Windows 10

Bạn hãy mở lại cửa sổ cài đặt Edit Plan Settings của Power Plan tương ứng như bên trên và bấm vào dòng Change advanced power settings để thay đổi những thiết lập tăng về năng lượng trên Windows 10.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (11)

Ở cửa sổ Power Options này, bạn kéo xuống dưới cùng => và bấm vào dấu cùng để tăng ko gian 2 phần DisplayEnable adaptive brightness.

Đây chính là tính năng độ sáng thích ứng của Windows, tự động điều chỉnh độ sáng phù hợp với môi trường sử dụng.

Bạn hãy click vào chữ Off và chuyển nó sang On ở cả 2 dòng On BatteryPlugged in để kích hoạt tính năng này cả lúc tiêu dùng PIN và cắm điện/ Sạc vào máy.

Nhưng lưu ý là Laptop của bạn phải mang cảm biến ánh sáng thì mới mang thể kích hoạt tính năng này trong Power Options và cả Windows Settings nữa nha.

cach-thay-doi-do-sang-man-hinh-tren-windows-10 (12)

#7. Sử dụng ứng dụng để điều chỉnh độ sáng màn hình

Một cách nữa mà mình thấy vô cùng hữu ích cho những bạn sử dụng máy tính để bàn (PC) đó là sử dụng ứng dụng Twinkle Tray Brightness Slider để tạo phím tắt để tăng giảm độ sáng màn hình.

Cách này thì admin đã mang một bài viết vô cùng chi tiết rồi nên mình sẽ ko nói thêm nữa. Mình định chỉ giới thiệu những cách mang sẵn trên Windows 10 thôi, nhưng mình nghĩ là phải kể lại cách này cho những bạn. đơn thuần vì nó quá hữu ích :))

những bạn mang thể tham khảo tại đây nhé: Tạo phím tắt để tăng giảm độ sáng màn hình máy tính bàn

II. Lời kết

Như vậy là mình vừa chia sẻ xong cho những bạn 7 cách để mang thể tùy chỉnh độ sáng màn hình trên Windows 10 một cách nhanh chóng nhất rồi nhé.

Ngoài những cách bên trên ra, nếu bạn còn biết thêm cách nào hay ho khác nữa thì đừng ngần ngại mà chia sẻ phía bên dưới bài viết này nhé. Hy vọng là bài viết này sẽ mang ích cho những bạn. Chúc những bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Nguồn bài viết : Tham Khảo Internet

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên giới thiệu bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Posts

Leave a Comment