Thủ Thuật

Hàm Vlookup là gì? Cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel

Hàm Vlookup là gì? Cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel như thế nào? Tất cả những thông tin liên quan sẽ được ứng dụng giỏi.vn – Trang khoa học số một tại Việt Nam sẽ chia sẻ tới những bạn. Giúp những bạn sở hữu được câu trả lời chính xác nhất sau đây nhé!

Hàm Vlookup là gì?

sở hữu nhiều người luôn thắc mắc về hàm Vlookup là gì? Nên những chuyên gia HP Connect sẽ giúp những bạn giải đáp vấn đề sau đây:

V chính là từ viết tắt trong tiếng Anh của Vertical (sở hữu nghĩa là theo chiều dọc). Còn Lookup sở hữu nghĩa là tìm kiếm. Do đó, Vlookup chính là một hàm cho phép người tiêu dùng thực hiện tìm kiếm về một giá trị nào đó thuộc trong một cột dữ liệu. Sau đó, kết quả được trả về là một giá trị phù hợp trong cột hay là giá trị từ cột nào đó với giá trị tương ứng.

ham-vlookup-trong-excel
Hàm Vlookup là gì?

Hàm Vlookup sở hữu điều kiện này đã được tích hợp trên Excel 2000, Excel 2007, Excel 2010 và Excel 2013. Nên tất cả người tiêu dùng đều sở hữu thể sử dụng hàm Vlookup sở hữu 2 điều kiện này một cách tiện lợi nhất.

Cú pháp của hàm Vlookup Excel là gì?

Hàm Vlookup Excel sở hữu cú pháp như sau:

=VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup]

Ở cú pháp của hàm Vlookup, những bạn sẽ điền vào tất cả là 4 giá trị. Bao gồm:

  • Lookup_value: Đây là giá trị phải

Lookup_value là một giá trị tương đương với một ô nhất định tại bảng Excel. Ví dụ như ô A1, D2, E5,… Là một giá trị ban đầu được sử dụng để tìm kiếm.

  • Table_array: Đây là giá trị phải

Table_array là một bảng dữ liệu được hàm Vlookup tiến hành tìm kiếm. Từ đó, bắt đầu lọc ra những thông tin liên quan mà những bạn muốn biết được. Table_array sẽ chứa tối thiểu là 2 cột dữ liệu. lúc những bạn tậu vào giá trị Table_array này, bạn chỉ cần rê chuột bắt đầu từ ô giá trị lần đầu cho tới ô giá trị cuối cùng trong bảng đó.

Cột lần đầu thường sẽ là cột chứa giá trị tương tự như Lookup_value. Tại cột tiếp theo sẽ sở hữu số thứ tự là cột 2 và cứ lần lượt cho những cột sau là cột 3 và cột 4 nếu sở hữu.

Thông thường, bảng quy ước đó đã được cố định. Vì vậy, lúc đã thực hiện quá trình kéo tậu bảng hoàn tất. những bạn hãy nhấn tổ hợp phím Fn + F4. Như vậy, giá trị trong bảng sẽ ko bị thay đổi.

  • Col_index_num: Đây là giá trị phải

Đối với trường hợp những bạn muốn kết quả của giá trị tìm kiếm tại cột một thuộc trong bảng Excel sẽ trả về giá trị tại cột 2. Vậy bạn gõ số 2 vào giá trị Col_index_num này. Còn đối với trường hợp bạn muốn được trả về giá trị tại cột 3 trong bảng, bạn chỉ cần nhập vào số 3. Với quy ước về số thứ tự của cột trong bảng đã được kể ở trên.

  • Range_lookup: Đây là giá trị tùy tậu

Range_lookup chính là một phương pháp dò tìm với quy ước như sau:

Quy ước 0: là phương pháp dò tìm tuyệt đối

Quy ước một: là phương pháp dò tìm tương đối.

Thông thường, hầu hết người tiêu dùng sẽ tậu 0 để thực hiện phương pháp dò tìm tuyệt đối.

Đó chính là ý nghĩa hàm Vlookup với những giá trị thuộc trong hàm. Để sở hữu thể mường tượng rõ hơn về ý nghĩa của hàm Vlookup như thế nào? những bạn hãy tiếp tục theo dõi những chia sẻ dưới đây của ứng dụng giỏi.vn – Trang khoa học số một tại Việt Nam nhé!

Xem Thêm:  Hướng dẫn tạo tài khoản VNEDU để tra cứu, xem điểm thi nhanh nhất

>>> Tham khảo thêm:

Sử dụng hàm Vlookup để làm gì?

Nếu bạn vẫn chưa biết hàm vlookup để làm gì? Hãy theo dõi những chia sẻ sau đây để sở hữu được câu trả lời chính xác nhé!

Hàm Vlookup được người tiêu dùng sử dụng trong trường hợp muốn dò tìm thông tin tại một trường dữ liệu bất kỳ. Hoặc là dò tìm danh sách thông qua những mã định danh đã sở hữu sẵn.

Ví dụ, những bạn thực hiện nhập hàm Vlookup cùng với mã sản phẩm sang bảng tính khác. Như vậy, thông tin sản phẩm tương ứng của mã sản phẩm đó sẽ được hiển thị. Thường thì những thông tin hiển thị đó sẽ là tên sản phẩm, giá sản phẩm, mô tả, số lượng hàng tồn kho,… Điều đó sẽ tùy thuộc vào nội dung của hàm mà những bạn đã biết.

lúc lượng thông tin để dò tìm càng ít thì quá trình viết hàm Vlookup sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đa phần nhiều người tiêu dùng sẽ áp dụng hàm này đối với một bảng tính tái sử dụng. lúc những bạn tiến hành nhập vào mã sản phẩm phù hợp. Ngay sau đó, hệ thống sẽ tự động hiển thị ra tất cả những thông tin liên quan tới sản phẩm đó.

Ví dụ về hàm Vlookup trong Excel

Excel hàm Vlookup với phương pháp dò tìm tương đối

Dựa vào bảng quy định về xếp loại theo số điểm đã được đưa ra cụ thể. Hãy thực hiện sắp xếp lại loại học lực cho tất cả những học sinh thuộc danh sách sau đây:

su-dung-ham-vlookup
Excel hàm Vlookup với phương pháp dò tìm tương đối

những bạn áp dụng cú pháp hàm Vlookup Excel đối với cột D6 như sau:

=VLOOKUP(C6,$C$16:$D$20,2,một)

Như vậy, kết quả mà những bạn sẽ nhận được là:

ham-vlookup-la-gi
Kết quả hàm Vlookup Excel đối với cột D6

Excel hàm Vlookup với phương pháp dò tìm tuyệt đối

Đối với phương pháp dò tìm tuyệt đối trong hàm Vlookup. những bạn sẽ nhận được kết quả chi tiết hơn so với phương pháp dò tìm tương đối như ở trên.

Ví dụ: Hãy điền vào bảng sau đây những thông tin về Quê quán và Trình độ của tất cả những nhân viên trong bảng. Dựa vào mã nhân viên đã được quy định sẵn ở bảng dưới.

ham-vlookup-nang-cao
Excel hàm Vlookup với phương pháp dò tìm tuyệt đối

Để thực hiện điền vào thông tin về quê quán của tất cả nhân viên trong danh sách. những bạn áp dụng cú pháp hàm Vlookup đối với ô E6 cụ thể như sau:

=VLOOKUP(A6,$D$12:$F$17,2,0)

Trong đó:

  • A6 chính là giá trị được sử dụng để tiến hành dò tìm
  • $D$12:$F$17 chính là bảng để dò tìm
  • 2 là số thứ tự của cột thuộc trong bảng dữ liệu mà bạn đang dò tìm
  • 0 chính là loại dò tìm chính xác nhất.
ham-vlookup-if
Kết quả lúc áp dụng hàm Vlookup đối với ô E6

Như vậy, việc điền vào ô Trình độ của những nhân viên trong bảng cũng được thực hiện tương tự. Với cú pháp hàm Vlookup ngược cho ô F6 như sau:

=VLOOKUP(A6,$D$12:$F$17,3,0)

Thông qua cách dò tìm với giá trị tuyệt đối, những bạn sẽ được phép tìm kiếm với kết quả hiển thị cụ thể nhất. Và tất nhiên là những giá trị tuyệt đối sẽ được giữ nguyên cho dù hiển thị kết quả tại những ô khác hay cột khác. Vì vậy, đối với những trường hợp cần dò tìm kết quả chính xác, những bạn hãy sử dụng cách dò tìm với giá trị tuyệt đối. Còn giá trị tương đối sẽ được sử dụng trong trường hợp bạn muốn dò tìm với kết quả hiển thị sắp chính xác. sở hữu lẽ ví dụ ở trên đã giúp những bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Hàm Vlookup kết hợp với hàm Hlookup, Left, Right và Match

ứng dụng giỏi.vn vừa chia sẻ tới những bạn về hàm vlookup cơ bản. Để sở hữu thể giúp những bạn hiểu hơn về hàm vlookup tăng cũng như cách sử dụng trong thực tế. những bạn hãy cùng chúng tôi áp dụng thực tế thông qua ví dụ cụ thể. Đây sẽ là một bài toán được kết hợp giữa hàm vlookup và hlookup, hàm Vlookup Left, hàm right cùng với hàm match.

Xem Thêm:  Cách tạo USB BOOT bằng DLC BOOT 2019 (ko thể dễ hơn)

Với dữ liệu được cho là bảng bên dưới với quy ước cụ thể:

Bảng một: Bảng thống kê về tiêu thụ gạo

Bảng 2: Bảng tra tên hàng, tên hãng sản xuất và đơn giá

ham-vlookup-co-dieu-kien
Hàm Vlookup kết hợp với hàm Hlookup, Left, Right và Match

Một số vấn đề cần được giải quyết như sau:

Vấn đề một: Dựa vào 2 ký tự phía bên trái cùng với 2 ký tự phía bên phải thuộc trong cột Mã Sp tại bảng một. những bạn hãy dò tìm tại bảng 2 để sở hữu thể tìm ra giá trị của cột Tên Hàng – Tên hãng sản xuất của bảng một. sở hữu nghĩa là bạn cần tính dữ liệu chính xác cho cột C5:C10 trong bảng một.

Ví dụ như Mã SP BH-TB sở hữu nghĩa là loại gạo Bắc Hương – Thái Bình

Vấn đề 2: Hãy tiến hành nhập vào đơn giá đối với những mặt hàng căn cứ vào từng Mã SP tại bảng một cùng với việc tra tại bảng 2. sở hữu nghĩa là bạn cần tính dữ liệu chính xác cho cột D5:D10.

Vấn đề 3: Hãy tính thành tiền cho mỗi mã sản phẩm tại bảng một?

Giải quyết từng vấn đề:

Vấn đề một:

Trước hết, các bạn cần phải tìm ra công thức để lấy được dữ liệu về Tên hành cùng với Tên tỉnh sản xuất. Từ đó, các bạn ghép 2 công thức đó lại với nhau để tìm ra được câu trả lời cho vấn đề một.

+ Lấy Tên Hàng: các bạn sẽ lấy 2 ký tự phía bên trái của mã sản phẩm nằm ở bảng một (từ A5:A10). Được so với 2 ký tự thuộc cột mã hàng thuộc bảng thứ 2. Tuy nhiên, vùng dữ liệu mà các bạn lấy qua cột Tên hàng tại Bảng 2 là (A15:B20) hay là (A15:E20).

Các bạn áp dụng hàm Vlookup như sau: Tại một ô bất kỳ trong bảng chưa có dữ liệu, bạn tiến hành nhập vào công thức:
=VLOOKUP(LEFT(A5,2),$A$15:$B$20,2,FALSE)

Sau lúc bạn đã nhập công thức ở trên vào, bạn nhấn Enter để xem kết quả. Nếu như kết quả là “Khang Dân”. Có nghĩa là các bạn đã thực hiện được 40% cho vấn đề một. Hãy tiếp tục bên dưới nhé!

+ Lấy Tên Tỉnh Sản xuất: Bạn tiến hành lấy 2 ký tự nằm phía bên phải thuộc cột mã SP trong bảng một (A5:A10) so với 2 ký tự thuộc trong cột Mã gạo – Tên tỉnh sản xuất tại bảng 2. Vùng dữ liệu mà các bạn sẽ lấy là (A16:E20).

Vì chúng ta sẽ lấy dữ liệu theo hàng nên sẽ sử dụng đến hàm Vlookup Hlookup. Các bạn cũng nhập vào một ô trống bất kỳ chưa chứa dữ liệu với công thức như sau:

= HLOOKUP(RIGHT(A5,2),$C$16:$E$20,2,FALSE)

Sau lúc bạn dã nhập xong công thức trên vào, bạn nhấn Enter để tiếp tục. Nếu kết quả hiển thị ra là “Nam Định”. Có nghĩa là bạn đã thực hiện thêm 40% câu trả lời cho vấn đề một. Việc tiếp theo mà các bạn cần làm là hãy ghép 2 công thức của 2 hàm ở trên lại để tiến hành tính dữ liệu cho cột Tên Hàng – Tên Tỉnh Sản xuất.

Ghép 2 công thức: Có rất nhiều công thức để các bạn sử dụng lúc bạn muốn ghép hay nối các công thức lại với nhau. Ở ví dụ này, các chuyên gia HP Connect sẽ chia sẻ đến các bạn thực hiện cách nối chuỗi để áp dụng hàm &. Ở vấn đề một này, ứng dụng giỏi.vn sẽ lấy dấu gạch ngang kèm theo dấu cách ở giữa 2 công thức đã có kết quả ở phía trên. Có nghĩa là kết quả của Tên Hàng và Tên tỉnh sản xuất. Với hàm cụ thể sau đây:

Sau lúc ghép 2 hàm lại các bạn sẽ có được hàm mới như sau:

Xem Thêm:  Cách đổi DNS trên Android nhanh chóng ko cần Root máy

=+vlookup&” – “&hlookup

Chú ý: Tại hàm Hlookup sẽ ko có dấu = như ban đầu.

Tại C5, các bạn hãy nhập vào công thức như sau:

C5=+VLOOKUP(LEFT(A5,2),$A$15:$B$20,2,FALSE)&” – “&HLOOKUP(RIGHT(A5,2),$C$16:$E$20,2,FALSE)

lúc bạn nhấn phím Enter, kết quả sẽ hiển thị ngay. Nếu như kết quả cuối cùng là “Hàng Dân – Nam Định”. Như vậy, các bạn đã nhận được kết quả chuẩn nhất.

Tiếp theo là tại ô C6:C10 trong bảng. Các bạn chỉ cần thực hiện thao tác đưa trỏ chuột vào bên cạnh công thức tại ô C5 rồi bạn kéo xuống đến ô C10. Cũng tương tự như trên, các bạn nhập vào ô C6 với công thức như sau:

C6=+VLOOKUP(LEFT(A6,2),$A$15:$B$20,2,FALSE)&” – “&HLOOKUP(RIGHT(A6,2),$C$16:$E$20,2,FALSE)

Như vậy là vấn đề một đã được bạn giải quyết hoàn thành. Bây giờ hãy tiếp tục đi đến vấn đề 2 nhé!

Vấn đề 2: Tính đơn giá

Các bạn sẽ tính đơn giá theo công thức như sau:

Tại ô D5 trong bảng, các bạn hãy nhập vào công thức:

D5=+VLOOKUP(LEFT(A5,2),$A$16:$E$20,MATCH(RIGHT(A5,2),$A$16:$E$16,0),FALSE)

Vấn đề 3: Tính thành tiền

Vấn đề này hay có trong các bài toán về tính các khoản chi phí, tính tiền lương,… Vấn đề này sẽ được giải quyết rất dễ dàng.

Các bạn chỉ cần nhập vào ô F5 công thức như sau lúc muốn tính thành tiền:

E5=+D5*E5

Như vậy là các bạn đã giải quyết hoàn thành các vấn đề được đặt ra trên đây. Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn về lỗi #NA thường gặp.

Cách sửa Lỗi #NA trong hàm Vlookup như thế nào?

Trước lúc đi vào tìm hiểu biết về cách sửa lỗi, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu biết xem #NA trong hàm Vlookup là lỗi gì nhé!

Lỗi #NA là gì?

#NA chính là một lỗi thường xuất hiện lúc công thức bạn nhập vào Excel ko tìm ra giá trị phù hợp.

Trong quá trình sử dụng đến hàm Vlookup, các bạn sẽ gặp lỗi #NA lúc bạn ko tìm thất được điều kiện tìm kiếm thuộc vùng điều kiện. Hay nói theo cách chính xác hơn là tại cột đầu tiên của vùng điều kiện lúc sửa dụng hàm Vlookup.

Cách sửa hàm Vlookup bị lỗi #NA

Bước một: Tiến hành kiểm tra công thức so sánh tại những cột, hàng ở bảng Excel.

Với công thức của hàm VlookUP

= VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

ham-vlookup-2-dieu-kien
Cách sửa hàm Vlookup bị lỗi #NA

 

Ý nghĩa của những giá trị đã được giải thích rõ ở trên.

Dựa vào bảng ở trên, những bạn sở hữu thể thấy được ô C10 chính là giá trị dò tìm. Còn giá trị tuyệt đối là $F$10:$G$13 và số 2 chính là thứ tự hiển thị tại bảng đang tiêu dùng để dò tìm. Cuối cùng, 0 là giá trị dò tìm tuyệt đối.

Từ đó, những bạn sở hữu thể thấy lỗi xảy ra ko phải là do công thức. Hàm vlookup bị lỗi #N/A là do tại bảng tra ko sở hữu bất kỳ một giá trị nào sở hữu mã là A005.

Bước 2: những bạn hãy thêm vào giá trị cho mã A005 theo tên của mặt hàng mà những bạn muốn. Thay đổi lại công thức sở hữu cột giá trị dò tìm tuyệt đối sẽ được kéo dài hơn. Đồng thời, mã A005 sẽ là kem tại ô G14 trong bảng Excel.

ham-vlookup-va-hlookup
Thêm vào giá trị cho mã A005

Bước 3: tậu Enter rồi bạn kéo thả xuống phía dưới để thực hiện việc sao chép công thức một cách hàng loạt. Cuối cùng, kết quả sẽ được hiển thị như sau:

ham-vlookup-nguoc
tậu Enter

kế bên hàm Vlookup thì trong Excel còn sở hữu hàm vlookup if, hàm vlookup và if kết hợp với nhau,… Tất cả sẽ cho những bạn những kết quả chính xác và nhanh chóng nhất.

Kết luận

Đó chính là những chia sẻ của ứng dụng giỏi.vn – Trang khoa học số một tại Việt Nam về Hàm Vlookup là gì? Cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel? Hy vọng sẽ giúp cho những bạn hiểu rõ hơn cũng như biết cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel để tính toán một cách chính xác nhé!


Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button