Hình thang là gì? Cách tính khoảng trống hình thang chuẩn xác nhất

by admin

[ad_1]

Hình thang là một kiểu hình học rất phổ biến trong thị trường và bài học tính khoảng trống hình thang đã sớm được giảng dạy tại chương trình trung học. Với hướng dẫn chi tiết cách tính khoảng trống hình thang mà chuyên gia khoa học HP Connect hướng dẫn dưới đây bạn sẽ ứng dụng được vào rất nhiều lĩnh vực trong thị trường.

Hiểu biết về hình thang

Hình thang là một hình tứ giác (với 4 cạnh), trong đó với hai cạnh đối nằm song song với nhau. Ví dụ, hình tứ giác ABCD với cạnh Ab và CD song song thì những cạnh AD và BC là hai cạnh bên. Độ dài của đường thẳng từ một góc tới điểm vuông góc với cạnh đáy đối diện gọi là chiều cao của hình thang. Đây là yếu tố trọng yếu để tính khoảng trống hình thang. Trong ví dụ minh họa này, chiều cao của hình thang ABCD chính là AH.

dien-tich-hinh-thang-abcb
Hình thang là hình tứ giác với hai cạnh đáy song song với nhau

Hình thang cũng với những trường hợp lạ lùng của nó:

  • Hình thang mà với một góc vuông được gọi là hình thang vuông.
  • Hình thang với 2 góc kề cùng một cạnh đáy bằng nhau gọi là hình thang cân.

Trong một hình thang, hai góc trong kề nhau sẽ với tổng số đo là 180 độ. Nếu hình thang với hai cạnh đáy với độ dài bằng nhau thì sẽ với hai cạnh bên song song và bằng nhau. Nếu hình thang với hai cạnh bên song song thì sẽ với hai cạnh ở đáy bằng nhau. Đoạn thẳng nối từ trung điểm này sang trung điểm kia của hai cạnh bên hình thang gọi là đường trung bình. Đường này chúng song với với 2 cạnh đáy, với độ dài bằng ½ tổng hai cạnh đáy.

Công thức tính khoảng trống hình thang

Chúng ta gặp hình thang ở rất nhiều điều kiện trong thị trường, nhất là với ngành kiến trúc, xây dựng. Và lúc đó, yêu cầu bạn tính khoảng trống hình thang lớp 5, chu vi hình thang chắc chắn chắn bạn sẽ phải thực hiện. Công thức tính khoảng trống hình thang hay chu vi hình thang rất đơn thuần. Bạn hãy cùng tìm hiểu và áp dụng thông qua bài nội dung dưới đây.

Công thức tính khoảng trống hình thang thường

Muốn tính khoảng trống hình thang thường, chúng ta tính trung bình cùng của hai đáy, nhân với chiều cao của hình thang đó. Cụ thể: S = h x ((a +b)/2).

dien-tich-hinh-thang
Cách tính khoảng trống hình thang thường

Ví dụ, chúng ta với hình thang ABCD như hình, cạnh AB dài 12cm, CD dài 5cm và chiều cao  dài 4cm. lúc đó, chúng ta sẽ  tính khoảng trống hình thang ABDC này như sau:

S = h x ((a +b)/2) = 4 x ((5+12)/2)= 34 (cm)

Trong quá trình học tập, chúng ta sẽ được biết tới một công thức tính khoảng trống hình thang vô cùng thú vị và dễ nhớ:

Muốn tính khoảng trống hình thang

Đáy lớn đáy bé ta đem cùng vào

cùng vào nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửa, thể nào cũng ra

Nếu như bạn thấy rằng công thức truyền thống quá khó nhớ, khó tưởng tượng thì hãy ghi nhớ bài thơ vui này. Việc bạn sử dụng bài thơ đó để dạy con mình cách tính khoảng trống hình thang sẽ rất thú vị. Đảm bảo bé nhà bạn học nhanh, ghi nhớ lâu.

Công thức tính hình thang vuông

Hình thang vuông là hình thang với một góc bằng 90 độ. Công thức tính khoảng trống hình thang vuông được áp dụng: S = h x ((a + b)/2).

Trong đó: S là ký hiệu của khoảng trống hình thang, h là chiều cao hình thanh cũng chính là một cạnh của hình thang vuông, a và b lần lượt là độ dài hai cạnh đáy.

cong-thuc-tinh-dien-tich-hinh-thang-vuong
Cách tính khoảng trống hình thang vuông

Giả sử với hình thang vuông ABDH với những góc AHD là góc vuông và cạnh đáy AB bằng 8cm, cạnh đáy DH bằng 12cm, AH với độ dài 8cm. Chúng ta sẽ tính khoảng trống hình thang vuông này như sau: S = h x ((a + b)/2) = 8 x ((8 + 12)/ 2) = 80cm.

>>> với thể bạn quan tâm:

Công thức tính khoảng trống hình thang cân

Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy trong hình thang cân với hai cạnh bên bằng nhau, hai góc được tạo bởi cạnh đáy và hai cạnh bên bằng nhau. Để với thể tính được khoảng trống hình thang cân, bạn phải biết được chiều cao của hình thang đó. Chúng ta với thể tính theo công thức: S = h x ((a + b)/2).

Tương tự như những công thức trên, S là ký hiệu của khoảng trống hình thang, h là chiều cao hình thanh cũng chính là một cạnh của hình thang vuông, a và b lần lượt là độ dài hai cạnh đáy.

Muốn tính khoảng trống hình thang cân, bạn cần lưu ý xác định rõ đâu là chiều cao. Tránh nhầm lẫn với đường trung bình hay những cạnh bên. Chỉ cần bạn nhầm lẫn một chút thôi thì cách tính của bạn cũng đã sai hoàn toàn.

Tính chu vi hình thang

Ngoài công thức tính khoảng trống hình thang thì công thức tính chu vi hình thang cũng vô cùng trọng yếu. Mặc dù là hình thang, với vài trạng thái khác nhau nhưng cách tính chu vi lại rất đơn thuần. Chúng ta chỉ cần lấy những cạnh bên và cạnh đáy cùng lại với nhau.

chu-vi-hinh-thang
Chu vi hình thang bằng tổng độ dài 4 cạnh

Ví dụ hình thang ABCD, bạn tính chu vi với công thức: P(chu vi hình thang) = a + b + c + d. Trong đó, a, b, c và d lần lượt là những cạnh của hình thang. Lúc này, chu vi hình thang ABCD = Chiều dài cạnh AB + BC + CD + DA.


Cách tính khoảng trống hình thang từ chuyên gia – ứng dụng giỏi.vn

Lưu ý lúc tính khoảng trống hình thang

Công thức tính khoảng trống hình thang đã được áp dụng một cách quy chuẩn nên ko thể thay đổi. Với mỗi kiểu hình thang với một công thức tính khác nhau nên bạn quan tâm áp dụng để thuận tiện và chính xác nhất.

Mọi người cũng cần phải lưu ý lạ lùng tới đơn vị đo độ dài những cạnh, chiều cao của hình thang phải đồng nhất. Tức là nếu sử dụng đơn vị centimet thì phải cùng là centimet, đơn vị mét thì phải cùng là mét.

Trên đây là công thức tính khoảng trống hình thang lớp 8 mà bạn với thể áp dụng vào trong thị trường. HP Connect rất hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với những bạn.[ad_2]

Xem Thêm:  [UEFI/ LEGACY] Hiren’s BootCD PE

Related Posts

Leave a Comment