Hướng dẫn tô màu giá trị theo điều kiện trong Excel đơn giản

by admin

Trong lúc làm việc với những con số điều rất cần thiết nhất là làm sao thấy được những giá trị nổi bật, bất thường của nó, với thể là số lớn nhất hoặc nhỏ nhất. Để làm việc này ta với thể tiêu dùng những dạng biểu đồ, tuy nhiên ko phải bảng số liệu nào ta cũng ngồi vẽ biểu đồ cả.

Một giải pháp được đưa ra là ta sẽ tô màu cho cácô theo những điều kiện nhất định, dĩ nhiên là làm tự động bạn nhé chứ ko phải ngồi tô từng ô đâu. Để những bạn dễ hiểu mình đưa một ví dụ sau:

Đọc thêm:

Mình muốn biết tháng nào doanh số bán điện thoại dưới 100, từ 100 - 300 và từ 300 trở lên. Như vậy sẽ với 3 màu cho 3 nhóm mình phân loại.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (1)

Cách tô màu có điều kiện trong Excel

một/ Để tô màu cho những số dưới 100

Thực hiện: 

+ tậu vùng dữ liệu C3:G10 => nhấn vào nút Home => chọn Conditional Formating => chọn tiếp Highlight Cell Rules => chọn tiếp Less Than như hình bên dưới.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (8)

+ Trong hộp Less Than bạn nhập giá trị 100 vào ô Format cells that are Less Than => nhấn OK (với thể thay đổi màu mặt định tại ô with nhé các bạn.)

Xem Thêm:  Cách tiêu dùng hàm tra cứu thông tin và hình ảnh trên file Excel

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (3)

2/ Để tô màu cho những số từ 100 – 300

Thực hiện:

+ tậu vùng dữ liệu C3:G10 => nhấn vào nút Home => chọn Conditional Formating => chọn tiếp Highlight Cell Rules => chọn Between.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (2)

– Trong hộp Between nhập giá trị 100300 => nhấn OK. Bạn nhớ tậu màu khác với nhóm đầu để dễ nhìn nhé.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (5)

3/ Để tô màu cho những số từ 300 trở lên

Thực hiện:

+ tậu vùng dữ liệu C3:G10 => nhấn vào nút Home => chọn tiếp Conditional Formating => nhấn vào Highlight Cell Rules => chọn Greater Than.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (6)

+ Trong hộp Greater Than =>  nhập giá trị 300, ta với thể tậu màu bất kỳ ở mục Custom Format.

to-mau-gia-tri-theo-dieu-kien (7)

Lưu ý: Theo những hiểu biết của mình thì những bạn nên tậu từ 2 nhóm trở xuống để thấy được giá trị nhỏ nhất và lớn nhất, nếu tậu nhiều nhóm thì lúc nhìn vào số liệu sẽ rất rối.

Lời kết

Như vậy từ giờ bạn đã biết cách làm nổi bật số liệu trong Excel rồi đúng ko. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tô màu có điều kiện trong Excel một cách cực kỳ đơn giản, từ những con số khô khan ngay thời điểm hiện tại bạn đã với thể đưa ra những nhận định ban đầu lúc cầm bảng số liệu trong tay mà ko cần phải vẽ thêm những biểu đồ.

Mình hi vọng bạn sẽ làm chủ được số liệu của mình một cách nhanh nhất lúc thực hiện theo cách này.

Xem Thêm:  Làm thế nào để ẩn/ hiện một đoạn văn bản trong Word ?

Chúc những bạn thành công !

Cộng tác viên: Nguyễn Xuân Ngọc

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên mô tả thông tin bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Posts

Leave a Comment