Hướng dẫn cách tạo USB cài Windows 10 trên macOS

by admin

ko thể phủ nhận rằng Windows 10 nói riêng và những nền tảng sử dụng Windows nói chung là một trong những nền tảng sử dụng máy tính phổ biến nhất hiện nay, nổi bật là đối với anh em game thủ.

Thông thường, lúc muốn tạo một chiếc USB Boot để cài đặt Windows 10 lên một máy tính khác thì chúng ta sẽ thường tạo nó trên nền tảng sử dụng Windows quen thuộc phải ko nào.

Và tất nhiên, những bài viết mà bạn hay đọc trên Internet cũng thường được hướng dẫn trên môi trường Windows là chính.

Nhưng, nếu bạn là một người sử dụng Macbook, mà bạn lại đang muốn tạo một chiếc USB chứa bộ cài Windows 10 để cài cho chiếc Laptop/ PC mới mua của bạn thì phải làm như thế nào đây? ko lẽ phải ra tạm quán nét hoặc mượn máy tính chạy Windows để làm ư !

Hoặc bạn phải mất công bưng nguyên loại Case ra cho mấy ông cài Win dạo làm, rồi còn mất thêm vài trăm ngàn nữa sao ?

Đọc thêm:

Đừng lo (!) bởi vì trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho những bạn cách tạo USB cài đặt Windows 10 ngay trên macOS mà ko cần bất cứ ứng dụng bên thứ 3 nào nhé !

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (1)

#một. Nói qua một chút…

Như những bạn đã biết thì mặc định nền tảng sử dụng macOS của Apple ko tư vấn định dạng ổ cứng thường sử dụng trên Windows là NTFS (New Technology File System) nên bạn sẽ ko thể đọc, ghi những phân vùng NTFS trên macOS được.

Điều này cũng dễ hiểu lúc Microsoft và Apple là đối thủ của nhau, ngược lại thì định đạng ổ cứng APFS (Apple File System) và HFS (Hierarchical File System) cũng ko được Windows 10 tư vấn.

Cũng chính vì lí do này mà bạn ko thể format USB của mình ở định dạng là NTFS trên macOS để tạo USB cài Windows 10 được.

Thêm nữa, trên macOS cũng ko với nhiều ứng dụng tư vấn tạo USB Boot như trên Windows 10, mà nếu với thì cũng rất si đa, chẳng sử dụng được nên việc tạo một chiếc USB boot khá là khó nhằn.

Xem Thêm:  Cách chặn quảng cáo video Youtube trên Android với Adguard

Chính vì vậy mà mình khuyến khích những bạn sử dụng ứng dụng Paragon NTFS for Mac để format USB về định dạng NTFS nhé, đây là một ứng dụng trả phí nhưng bạn với thể sử dụng thử đầy đủ chức năng của ứng dụng trong 10 ngày trước tiên.

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (2)

#2. Cần chuẩn bị những gì?

Trước lúc bắt tay vào thực hiện theo bài viết này thì bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây nhé :

  1. Một máy tính Macbook đã cài sẵn ứng dụng Paragon NTFS for Mac, bạn với thể tải ứng dụng về tại đây !
  2. Một loại USB dung lượng 8GB trở lên..
  3. Một file ISO (bộ cài đặt) của Windows 10 bản 64-bit. Tải về tại đây hoặc tại đây !

// Chỉ tư vấn phiên bản Windows 64bit thôi nha những bạn !

#3. Tạo USB Cài đặt Windows 10 trên macOS với sự tư vấn của BootCamp Assistant

+ Bước một: Như vậy thôi, giờ bạn hãy cắm USB vào máy Mac của mình => rồi mở ứng dụng Paragon NTFS lên để tiến hành định dạng lại ổ USB đã cắm vào.

tìm USB bạn vừa cắm vào bằng cách click vào tên của nó ở danh sách trong Sidebar bên trái của ứng dụng, nhớ tìm kỹ càng kẻo lại Format nhầm ổ mất hết dữ liệu đấy nha :).

+ Bước 2: Tiếp theo bạn hãy click vào chữ Erase (với biểu tượng cục tẩy bên trên) => lúc này cửa sổ thiết lập định dạng ổ cứng sẽ xuất hiện.

  • Dòng Volume Filesystem, tức định dạng ổ cứng, bạn để măc định là Microsoft NTFS.
  • Còn dòng tên ổ cứng (Volume Name) bạn thích để thế nào cũng được => rồi cuối cùng bấm Erase để bắt đầu định dạng lại USB về NTFS.

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (3)

Ở đây mình sử dụng một chiếc USB 3.0 16GB chứa bộ cài Windows 10 sẵn nên quá trình format diễn ra cũng khá lâu, mất tầm 3-4 phút chứ ko Format nhanh được như trên Windows của Microsoft.

+ Bước 3: Sau lúc Format ổ cứng hoàn thành, nếu bạn thấy dòng Erase complete: No Error thì với nghĩa là quá trình định dạng USB đã hoàn tất, giờ bạn với thể bấm Done và tắt Paragon NTFS được rồi đó.

Xem Thêm:  Ngăn chặn cài thêm ứng dụng, gỡ ứng dụng.. trên máy tính

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (4)

+ Bước 4: ngay lúc này, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Command + Space mở Search Spotlight trên macOS => rồi nhập vào ô tìm kiếm từ khóa Boot => và mở ứng dụng Boot Camp Assistant lên.

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (5)

+ Bước 5: Boot Camp Assistant với lẽ là một công cụ ko quá xa lạ với anh em sử dụng Macbook nữa rồi.

Nó là công cụ giúp bạn với thể cài Windows 10 lên máy Macbook “dễ hơn ăn kẹo” và tất nhiên ứng dụng này cũng là công cụ đắc lực trong việc tạo USB cài đặt Windows 10 lúc bạn ko với máy tính chạy Windows.

Giới thiệu sẽ là phần trước tiên chúng ta thấy sau lúc mở Boot Campt Assistant lên, bạn với thể đọc qua những dòng này để biết thêm về chức năng cũng như những lưu ý lúc sử dụng Boot Camp => bấm Continue để tiếp tục.

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (6)

+ Bước 6: Ở bước này bạn cần sử dụng rộng rãi ko bấm Continue luôn nha, mặc định là cả 3 dòng bên dưới sẽ được tích hết nhưng do chúng ta chỉ cần tạo USB boot Windows 10 cho máy tính bình thường nên bạn hãy bỏ 2 dòng cuối và giữ lại dấu tích ở dòng trước tiên như hình thôi nha.

Note: Bạn chỉ tích vào 2 dòng cuối cùng lúc bạn muốn tạo USB BOOT để cài Windows 10 lên một máy Macbook khác, hoặc cài Windows lên chính máy Mac đang sử dụng mà thôi, vấn đề này thì mình sẽ nói rõ hơn ở trong một bài viết khác nhé, giờ tạm thời là như thế đã !

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (7)

+ Bước 7: Cuối cùng bạn hãy tìm tập tin *.ISO (bộ cài đặt) của Windows 10 mà bạn đã chuẩn bị sẵn từ trước đó.

Lưu ý là Boot Camp chỉ tư vấn Windows 64-bit mà thôi nhé, nên ngay từ đầu mình mới đưa link tải Windows 10 bản 64bit đó. Mà giờ cứng cáp cũng chẳng máy bạn nào RAM < 4GB để phải xài Windows 32-bit nữa đâu nhỉ ?

Thường thì ứng dụng này sẽ tự động phát hiện được USB cũng như tập tin .ISO của Windows 10 mà bạn để trong thư mục Downloads như hình dưới.

Xem Thêm:  Cách ghi âm cuộc gọi trên Samsung A50 cực đơn thuần

Còn nếu ko phát hiện được hoặc phát hiện nhầm tập tin *.ISO thì bạn với thể tìm lại bằng cách bấm vào Choose => Điều hướng tới vị trị chứa tập tin .ISO đã chuẩn bị => Bấm Open là xong.

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (8)

+ Bước 7: Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra lần nữa xem tập tin .ISO và USB đã tìm đúng hay chưa, => nếu OK rồi thì bạn hãy bấm vào nút Continue để bắt đầu quá trình tạo USB cài đặt Windows 10 trên macOS.

Ngay sau đó sẽ với một cảnh báo rằng việc này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu đang với trong USB đã tìm => bạn bấm Continue lần nữa để bỏ qua thông báo và tiếp tục thực hiện.

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (9)

+ Bước 8: Và như vậy là quá trình định dạng ổ cứng và copy file Windows đã bắt đầu, nếu ko với lỗi gì xảy ra thì bạn chỉ việc ngồi nhâm nhi li cà phê đợi cho nó chạy xong thôi ?

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (10)

Quá trình tạo USB diễn ra cũng khá nhanh và theo mình thấy thì với vẻ nhanh hơn trên Windows 10 một xíu những bạn à.

Quá trình tạo USB cài đặt Windows 10 hoàn tất, bạn sẽ nhận được một thông báo như hình bên dưới. ngay lúc này thì bạn đã với thể bấm Quit => sau đó Eject USB ra khỏi macOS và đem đi cài Windows 10 bình thường được rồi đó !

cach-tao-usb-cai-windows-10-tren-macos (11)

#4. Lời Kết

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho những bạn cách tạo USB cài đặt Windows 10 trên macOS siêu đơn thuần và nhanh chóng rồi nhé.

Hy vọng là sau lúc đọc được bài viết này bạn sẽ ko còn phải mất thời gian ra ngoài quán nét hoặc mượn một chiếc máy tính Windows để thực hiện nữa nhé.

Nếu thấy nó hay thì đừng quên chia sẻ cũng như giới thiệu bài viết này giúp mình nhé. Chúc những bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – phanmemchuyennghiep.net

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên giới thiệu bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Posts

Leave a Comment