Hướng dẫn cách xem địa chỉ IP của máy tính Win XP/7/8/10

by admin

Trong bài viết hôm trước thì mình đã định nghĩa cho những bạn hiểu rõ hơn về khái niệm của địa chỉ IP rồi, và nếu như bạn chưa đọc qua bài viết đó thì với thể xem lại tại đây nhé.

Còn trong bài viết này mình chỉ tập trung vào vấn đề xác định địa chỉ IP trên máy tính của bạn mà thôi. Nhưng trước tiên bạn cần phải hiểu là địa chỉ IP thì chúng ta với 2 loại đó là Private IP (địa chỉ IP riêng) và Public IP (địa chỉ IP) công khai.

I. Private IP là gì?

Thường thì địa chỉ IP riêng tư này được sử dụng rất nhiều và thường xuyên trong mạng LAN, mạng nội bộ trong những cơ quan, trường học… ko cần phải kết nối internet cũng được. Và tất nhiên là dải địa chỉ IP này chúng ta với thể tự thiết lập và sử dụng một cách tự do và ko với quốc gia hay cơ quan nào quản lý cả. Trừ lúc là quản trị viên trong cơ quan hay tổ chức đó muốn kiểm soát, nói chung là nó gói gọn trong một phạm vi nhỏ.

Xem Thêm:  [Tuts] Cách đặt giới hạn thời gian sử máy tính ko cần ứng dụng

II. Public IP là gì?

Địa chỉ IP công cùng này giúp những nhà cung cấp mạng, quản lý internet với thể kiểm soát được người sử dụng máy tính (với kết nối internet). Và muốn với địa chỉ IP này thì bạn phải đăng ký với nhà cung cấp mạng thì mới với được, mỗi đầu mạng sẽ với một địa chỉ IP công cùng duy nhất. Thông qua địa chỉ IP này thì người quản lý với thể nhận dạng thiết bị mạng trên hệ thống toàn cầu. Nói dễ hiểu hơn như thế này, ví dụ bạn sử dụng chung một mạng Wifi với mấy người nữa trong cùng một chung cư thì máy tính của bạn và mấy người sử dụng chung một bộ phát wifi đó sẽ với chung một địa chỉ IP công cùng.

Tips: Hướng dẫn giả địa chỉ IP từ A tới Z – Cách giả IP nhanh

III. Làm thế nào để xác định được IP Public (IP công cùng) ?

Nếu như máy tính của bạn đang kết nối internet thì bạn với thể xem địa chỉ IP của máy tính một cách vô cùng nhanh chóng và chi tiết. Bạn với thể truy cập vào một số trang web ví dụ như whatismyipaddress.com hay www.whatismyip.com để xem nhé. Ví dụ mình sẽ truy cập vào trang whatismyipaddress.com xem sao nhé.

cach-xem-dia-chi-ip-cua-may-tinh-9

IV. Làm thế nào để xem địa chỉ Private IP (thường sử dụng)?

Đối với người sử dụng máy tính phổ thông thì chúng ta chỉ cần quan tâm tới IP riêng tức là Private IP thôi, vì trong quá trình sử dụng máy tính thì cứng cáp chắn sẽ rất nhiều việc liên quan tới địa chỉ IP này. Và sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho những bạn cách xác định địa chỉ IP của máy tính sử dụng Windows XP, 7, 8, 8.một và Windows 10.

Xem Thêm:  Cách gỡ bỏ vĩnh viễn Windows Defender trên Windows 10

Cách một: Xem qua cửa sổ cmd (khuyến khích)

+ Bước một: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run (Windows + R) => và nhập vào lệnh cmd => và nhấn Enter.

+ Bước 2: Tiếp theo bạn hãy nhập lệnh ipconfig/all vào cửa sổ giao diện cmd như hình bên dưới, sau đó nhấn Enter để thực hiện:

cach-xem-dia-chi-ip-cua-may-tinh-3

+ Bước 3: Lúc này một danh sách địa chỉ IP sẽ được liệt ở giao diện tiếp theo.

Nếu như bạn đang sử dụng mạng Wifi thì hãy để ý tới phần Wireless LAN adapter Wi-Fi và địa chỉ IP của bạn sẽ là dòng IPv4 nhé.

cach-xem-dia-chi-ip-cua-may-tinh-4

Trường hợp bạn đang sử dụng mạng dây (ADSL) thì hãy để ý tới phần Ethernet adapter Ethernet và địa chỉ IP cũng nằm ở dòng IPv4.

cach-xem-dia-chi-ip-cua-may-tinh-5

Bài nên xem: 

Cách 2: Cách xem địa chỉ IP thủ công

Cách này cũng rất dễ thôi, đây cách dự phòng để sử dụng trong trường hợp chẳng may bạn quên mất lệnh xem địa chỉ IP ở trên ?

Thực hiện:

+ Bước một: Nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng ở dưới thanh Taskbar (sắp đồng hồ hệ thống) và sắm Open Network and Sharing Center => sắm Change adapter settings.

Hoặc thực hiện như sau cho giỏi: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập vào lệnh ncpa.cpl => và nhấn Enter.

+ Bước 2: Tiếp theo, nhấn chuột phải vào thiết bị mạng mà bạn đang kết nối, ví dụ ở đây mình đang kết nối bằng Wifi nhé. Sau đó sắm Status.

cach-xem-dia-chi-ip-cua-may-tinh-6

+ Bước 3: Ở cửa ổ tiếp theo bạn nhấn vào Details... để xem địa chỉ IP của máy tính, địa chỉ IP chính là dòng IPv4 Address nhé.

Xem Thêm:  Cách kiểm tra cấu hình máy tính, xem phần cứng laptop Win 10, 7, 8, XP

cach-xem-dia-chi-ip-cua-may-tinh-7

Done ! rất đơn thuần như vậy thôi.

Ngoài ra để xem tất cả những IP trong mạng LAN đang dụng bạn hãy mở hộp thoài RUN (Windows + R) => gõ cmd => nhấn Enter => tại giao diện cửa sổ cmd bạn nhập tiếp lệnh arp -a và nhấn Enter để xem chi tiết.

cach-xem-dia-chi-ip-cua-may-tinh-8

Lời kết

OK! như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho những bạn cách xem địa chỉ IP của máy tính rồi nhé, và qua bài viết này thì mình tin cứng cáp là ai cũng với thể xem được dễ dàng và phân biệt được đâu là Private IP và đâu là Public IP đúng ko ?

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn, chúc những bạn thành công!

Kiên Nguyễn – phanmemchuyennghiep.net

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên giới thiệu thông tin bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Posts

Leave a Comment