Thủ Thuật

Hướng dẫn đầy đủ về Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web là một yếu tố trọng yếu của trang web của bạn. Mặc dù chúng ko hào nhoáng như trang chủ trên trang web của bạn, nhưng chúng rất hữu ích trong việc hướng những bot của Google kiểm tra nội dung, mức độ liên quan và hơn thế nữa của trang web của bạn.

Lập chỉ mục trang web của bạn giúp bạn xếp hạng cao trên Google SERPs. Nếu ko mang sơ đồ trang web, những bot của Google sẽ bị mất, cùng với cơ hội xếp hạng của bạn ở vị trí hàng đầu.

Sơ đồ trang web là gì?

Sơ đồ trang web là một loại tệp cung cấp thông tin về những trang trên trang web của bạn. Nó giúp những bot của Google thu thập dữ liệu trang web của bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn. Sơ đồ trang web cho Google biết những trang nào bạn nghĩ là cần thiết.

Đây là một ví dụ về sơ đồ trang XML:

sơ đồ trang web

mang hai loại sơ đồ trang web:

 • XML: Sơ đồ trang web XML được thiết kế để những bot của Google điều hướng.
 • HTML: Sơ đồ trang web HTML giúp người sử dụng điều hướng trang web.

những loại Sơ đồ trang web khác nhau

Mặc dù hai định dạng sơ đồ trang web mang những chức năng tương tự nhau, nhưng mang một số ko giống nhau chính giữa hai định dạng này. Chúng ta hãy mang một tầm nhìn.

Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang XML liệt kê tất cả những trang web của bạn để Google mang thể thu thập thông tin và lập chỉ mục. Định dạng tệp này chỉ dành cho Google và ko dành cho bất kỳ mục đích trải nghiệm người sử dụng nào.

Nếu một số trang trên trang web của bạn ko được liên kết, thì sơ đồ trang web mang thể tăng tốc quá trình tìm kiếm những liên kết này và khắc phục sự cố.

Sơ đồ trang XML bao gồm lúc một tệp hoặc trang web được cập nhật. Google rất thích lúc bạn cập nhật và làm mới nội dung, vì vậy việc cung cấp dữ liệu này sẽ rất hữu ích. Bạn mang thể xem nội dung cũ hơn và mua xóa nội dung đó khỏi sơ đồ trang web hoặc làm mới nội dung đó.

Một sơ đồ trang XML được giới hạn ở 50.000 URL. Nếu bạn mang một trang web lớn, bạn mang thể cần nhiều tệp XML để che nó.

Tuy nhiên, nó giúp giữ số lượng URL dưới một.000 để giúp tăng tốc quá trình thu thập thông tin.

Google nói rằng sitemap phù hợp với những trang web lớn, những trang web mang kho lưu trữ rộng rãi, những trang web mới ko mang quá nhiều liên kết và những trang web mang nội dung đa phương tiện.

Xem Thêm:  Facebook ra mắt Sự kiện mua sắm phát trực tiếp, Giai đoạn tiếp theo trong quá trình thúc đẩy thương mại điện tử đang phát triển của mình

‘Noindex’ là gì?

Nếu bạn ko muốn một trang được đưa vào sơ đồ trang XML của mình, bạn mang thể sử dụng thẻ ‘noindex’. Google vẫn mang thể tìm thấy trang nếu mang những liên kết trỏ tới trang đó, nhưng quá trình này sẽ chậm hơn.

Bạn cũng sẽ sử dụng thẻ ‘noindex’ nếu bạn đang xây dựng một trang và chưa muốn khởi chạy nó hoặc bạn đang viết một bài đăng trên blog mà bạn chưa sẵn sàng xuất bản.

Một số vấn đề thường gặp với Sơ đồ trang web XML là gì?

Bất chấp ý định tốt nhất của chúng tôi, mọi thứ mang thể xảy ra sai lầm lúc thiết lập sơ đồ trang web của chúng tôi. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến:

Sơ đồ trang web trống

Lỗi sơ đồ trang web trống mang thể chỉ ra rằng:

 • Bạn đã tải lên một tệp trống.
 • Bạn mang thể đã sử dụng thẻ HTML ko phù hợp và những bot ko thể tìm thấy trang web của bạn.
 • Bạn mang thể đã lưu tệp ở định dạng sai, vì vậy những chương trình ko thể xác định vị trí của nó.

Bạn mang thể khắc phục sự cố sơ đồ trang web này bằng cách kiểm tra tên tệp hoặc phần phát triển thêm tệp hoặc chính tệp để xem mang nội dung được bao gồm hay ko.

Lỗi HTTP

404 lỗi HTTP tính năng hot nghiêm trọng. Chúng mang thể chỉ ra rằng trang mà bot đang tìm kiếm ko mang ở đó hoặc mang sự cố máy chủ.

Xác định vị trí của tệp XML và chuyển hướng tệp tới tệp robots.txt để Google mang thể tìm thấy nó. Ngoài ra, hãy kiểm tra với máy chủ của bạn để xem họ mang đang gặp bất kỳ sự cố CNTT nào ko.

ko gian tên ko chính xác

ko gian tên là một lớp những phần tử (như vị trí tệp hoặc địa chỉ) trong đó mỗi phần tử mang một tên duy nhất.

Nếu bạn nhận được lỗi này, mang thể bạn đã gắn nhãn ko chính xác cho một vùng tên hoặc nhân đôi chúng lên. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ xem vùng tên mang sai chính tả ko.

Kiểm tra nhãn và chính tả cho ko gian tên của bạn.

Sơ đồ trang web HTML

Sơ đồ trang HTML tương tự như sơ đồ trang XML. Sự ko giống nhau chính là sơ đồ trang web HTML được sử dụng để điều hướng bởi người sử dụng web.

Google đọc những tệp XML nhanh hơn những tệp HTML, nhưng một sơ đồ trang web HTML cho thấy bạn đã xem xét trải nghiệm người sử dụng trong việc xây dựng trang web của mình, điều này mang thể giúp trang web của bạn xếp hạng với Google.

Xem Thêm:  6 yếu tố chính của phân tích đối thủ cực nhọc sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thành công

Tại sao bạn sẽ mang Sơ đồ trang web HTML?

Con người mang thể đọc sơ đồ trang web này để mang “tầm nhìn cao” về trang web của bạn. Bạn cũng mang thể sử dụng sơ đồ trang web để tìm bất kỳ cơ hội nào cho liên kết nội bộ và xây dựng những trụ cột nội dung.

Sơ đồ trang web của bạn giúp bạn lập kế hoạch cấu trúc hợp lý cho trang web của mình, mang lại tiện lợi cho những bot của Google và những người khám phá nó.

Dưới đây là một ví dụ về sơ đồ trang web cho The Good Guys, một doanh nghiệp cấp doanh nghiệp:

sơ đồ trang web

Tại sao Sơ đồ trang web lại trọng yếu?

Sơ đồ trang web giúp Google thu thập thông tin tất cả những trang mang trên trang web của bạn. Chúng bao gồm những liên kết nội bộ của trang web, cấu trúc logic của trang web và cách mỗi liên kết liên quan tới từng trang web.

Google mang xu hướng thưởng cho những trang web mang sơ đồ trang web để tăng thứ hạng.

Sơ đồ trang web trọng yếu lúc:

 • Trang web của bạn ko mang liên kết nội bộ tốt: Sơ đồ trang web giúp bạn bắt đầu xây dựng liên kết nội bộ. Google thu thập dữ liệu trang web của bạn bằng cách sử dụng sơ đồ trang web làm hướng dẫn thay vì những liên kết mà bạn ko mang.
 • Trang web của bạn rộng và mang số lượng trang cao: Trang web càng lớn, Google càng mất nhiều thời gian để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Sơ đồ trang web tăng tốc quá trình này lên rất nhiều.
 • Trang web của bạn mới hoặc ko mang liên kết bên ngoài: mang thể khó tìm thấy trang web của bạn hơn. Sơ đồ trang web hiển thị cho Google những gì trên trang web của bạn mà ko cần dựa vào những liên kết bên ngoài mang lại lưu lượng truy cập từ nơi khác.

Cách tìm Sơ đồ trang web của bạn

Thư mục gốc của trang web của bạn sẽ là điểm giới hạn lần thứ nhất tuyệt vời lúc bạn tìm kiếm sơ đồ trang web của mình. Bạn mang thể thử trỏ tới nó bằng cách trỏ tới tệp trong trình duyệt web của mình bằng cấu trúc URL này: https://www.websitedomain.com/sitemap.xml.

Thay thế “websitedomain.com” ở trên bằng tên miền trang web của bạn. Trình duyệt của bạn mang thể sẽ trả về sơ đồ trang web của bạn, vì nó mang sẵn cho miền công cùng.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm tệp, hãy kiểm tra CMS của mình. Nếu tệp của bạn được lưu ko chính xác, CMS sẽ mang thể tìm thấy tệp đó cho bạn.

Xem Thêm:  Facebook chia sẻ nghiên cứu mới về hành vi của người tiêu tiêu dùng mới nổi ở New Zealand [Infographic]

Một số người muốn giữ sơ đồ trang web của họ ở một vị trí khác. Nếu bạn mua giữ sơ đồ trang web của mình trong một thư mục khác, hãy cập nhật tệp robots.txt của bạn để hướng những bot của Google đi đúng hướng.

Bạn mang thể đặt tên cho tệp sơ đồ trang web của mình bất kỳ thứ gì bạn muốn miễn là nó mang phần phát triển thêm tệp XML.

Sử dụng kiểm tra trang web Semrush cho những vấn đề về sơ đồ trang web

Công cụ Kiểm tra Trang web cho phép bạn kiểm tra bất kỳ trang web nào và kiểm tra tối đa 6 vấn đề cụ thể liên quan tới sơ đồ trang XML.

Thiết lập Công cụ kiểm tra trang web

mua công cụ Kiểm tra trang web từ bảng điều khiển của dự án của bạn. Nếu bạn chưa thiết lập dự án trong Semrush, bạn sẽ cần thiết lập dự án đó trước lúc sử dụng công cụ.

sơ đồ trang web

Bạn mang thể thêm dự án bằng cách mua nút “Thêm dự án mới” ở phía trên bên phải màn hình.

c8wOd_YxNJzQM9CPq1bW8aMnv5kR2IZQLEBQ6_au1ykOuGKNNQLtOJLlajdXnNqun69uyAOxR-zkNJWamv1IWI6o3yrBCudk2fn9KW6

sơ đồ trang web

Bạn sẽ mang thể định cấu hình công cụ trước lúc chạy kiểm tra. Sử dụng bảng điều khiển để cho công cụ biết cách thu thập dữ liệu trang web của bạn, giới hạn thu thập thông tin trang của nó và hơn thế nữa.

sơ đồ trang web

Công cụ sẽ trả về một danh sách những lỗi, sau đó bạn mang thể bắt đầu giải quyết với nhóm SEO hoặc quản trị viên web của mình.

Cách gửi Sơ đồ trang web

Gửi sơ đồ trang tới Google rất đơn thuần:

 • Đăng nhập vào Google Search Console của bạn.
 • Trong thanh bên, hãy mua trang web của bạn.
 • Nhấp vào ‘Sơ đồ trang web.’ Trình đơn ‘Sơ đồ trang web’ nằm trong phần ‘Chỉ mục’.
 • Xóa những sơ đồ trang web đã lỗi thời hoặc ko hợp lệ (nếu mang.)

sơ đồ trang web

 • Để thêm sơ đồ trang web mới, hãy nhập địa chỉ web cho tệp sitemap.xml của bạn
 • Nhấp vào Gửi.

Lời kết

Sơ đồ trang web rất cần thiết để Google mang thể lập chỉ mục trang web của bạn, trước tiên và trọng yếu nhất. Tuy nhiên, chúng cũng mang lại tiện lợi cho bạn và người sử dụng của bạn. Bạn mang thể sử dụng sơ đồ trang web của mình để hiểu rõ hơn nội dung trên trang web của mình và giúp người sử dụng của bạn điều hướng trang web tốt hơn.

Sử dụng công cụ Kiểm tra trang web của chúng tôi để đảm bảo những sơ đồ trang web của bạn được thiết lập chính xác.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button