Hướng dẫn tạo trò chơi trong PowerPoint với Trigger và Hyperlink

by admin

Tạo trò chơi trong PowerPoint ư ? Nghe với vẻ khó nhỉ ? những trò chơi như ai là tỷ phú :D, ô cửa bí mật, giải mã ô chữ, … nghe hay đấy chứ nhưng mà thiết kế những trò chơi đó như thế nào mới là vấn đề. Làm thế nào để bấm vào ô này thì nó sẽ hiện ra ô chữ này, bấm vào ô kia thì nó hiện ra ô chữ kia…. hay là bấm vào ô này thì nó lại chuyển qua một Slide mới ?

Câu trả lời cho câu hỏi này chính là nguyên lí để thiết kế những trò chơi đấy. Và câu trả lời là … đọc bài viết tiếp đi sẽ với câu trả lời cho bạn ?

Ở bài viết này, mình sẽ lấy ví dụ trò chơi giải ô chữ để những bạn hiểu rõ hơn về cách tiêu dùng những công cụ tạo hiệu ứng mới này.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (19)

Bí mật lần đầu đó là …

một. Tạo vận động trong PowerPoint với Trigger

Trigger là một phần của chức năng Animations. Trigger sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi ”Làm thế nào để bấm vào ô này thì nó sẽ hiện ra chiếc này, bấm vào ô kia thì nó hiện ra chiếc kia ? ” Nào thực hành ngay thôi …

+ Bước một: Để tạo ô chữ, bạn sử dụng chức năng Table ở trong tab Insert. Bạn chỉ cần di chuyển chuột để xác định số ô mà bạn cần vẽ. Sau lúc xác định xong, bạn click trái chuột là ô chữ sẽ được vẽ ra.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (1)

+ Bước 2: Bạn chỉnh màu mè thêm cho ô chữ đẹp hơn bằng cách click vào ô chữ vừa hiện ra => mua Design => mua tiếp Shading => mua màu như trong hình (nếu ko thích bạn với thể đổi màu khác).

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (2)

+ Bước 3: Tiếp theo là tạo nhãn số thứ tự câu cho Slide. Bạn tiêu dùng công cụ Drawing nhé, bạn thực hiện như sau: Home => Drawing => mua Shape Pentagon để vẽ.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (3)

+ Bước 4: Rồi vào Format để đổi sì tai (style) cho Shape.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (4)

+ Bước 5: Để ghi số một lên Shape như hình dưới bạn mua vào Shape đó và gõ số một là OK. Như trong hình demo thì mình vẽ 2 Shape đánh số câu, chẳng lẽ lại phải ngồi vẽ thêm một chiếc Shape  nữa.

Xem Thêm:  Cách chèn Watermark, chèn ảnh mờ vào trong file Excel

Thật là mất công đúng ko những bạn ? Mẹo ở đây là … mình sử dụng phím tắt CTRL + D để nhân đôi Shape lên.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (5)

+ Bước 6: Và bạn vào tab Format => mua Rotate => mua tiếp Flip Horizontal để đảo ngược Shape lại.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (6)

ngay thời điểm hiện tại bạn hãy tạo nhiều câu hỏi hơn, bằng cách….

+ Bước 7: Tương tự như trên bạn tiêu dùng phím tắt CTRL + A để mua tất cả những mục tiêu, và nhấn CTRL + D để nhân đôi tất cả những mục tiêu.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (7)

+ Bước 8: Tạo thêm câu trả lời nữa là xong phần thiết kế rồi đấy. Đối với câu trả lời thì bạn ko nên ghi trực tiếp vào khung Table đã tạo trước đó vì sẽ khó tạo hiệu ứng thời gian sau.

Mà thay vào đó bạn sẽ tạo một table mới với kích thước tương tự table đã tạo trước đó. Làm thế nào dĩ nhiên bạn cũng đã biết rồi chứ nhỉ ? tiêu dùng CTRL + D chứ còn gì nữa ?

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (8)

+ Bước 9: Bạn điền câu trả lời vào table vừa mới tạo ra rồi di chuyển table mới đè lên table cũ. Thế là xong!

Về cơ bản là đã thiết kế xong bố cục của slide trò chơi rồi đấy những bạn.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (9)

+ Bước 10: Giờ đây là phần hiệu ứng. Để tiện cho việc tùy chỉnh hiệu ứng, bạn hãy mở bảng tên của những mục tiêu lên như sau:

Vào tab Home => mua Select => mua tiếp Selection Pane …

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (10)

+ Bước 11: lúc bạn click vào nhãn câu hỏi số một trên slide, bạn sẽ biết được tên của những mục tiêu đó, nhớ chiếc tên Pentagon 10 này nha (à mỗi máy nó sẽ hiện một tên khác nhau đấy, ở máy mình thì nó hiện là Pentagon 10).

Bạn đang thắc mắc để làm gì hả ? Lát nữa bạn sẽ biết, giờ chưa cần biết đâu ?

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (11)

+ Bước 12: Bạn mua hiệu ứng xuất hiện cho những câu trả lời bằng cách vào Animations => mua hiệu ứng cho Table.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (12)

Sau lúc mua xong hiệu ứng bạn bật công cụ Animation Pane lên để thiết lập hiệu ứng Trigger.

Bạn click vào table trả lời của câu hỏi số một. Lúc này ở cửa sổ Animation Pane sẽ với một hiệu ứng được tô màu đỏ bạn click phải chuột vào hiệu ứng đó và mua Timing … Bạn xem hình trên để hiểu hơn về bước này nhé.

Xem Thêm:  Làm thế nào để đọc file word 2007/ 2010.. trên word 2003

+ Bước 13: Cửa sổ Random Bars hiện ra, tại mục Timing bạn mua Triggers và click vào Start effect on click of.

Ở phần xổ xuống của Start effect on click of bạn mua tên của nhãn câu hỏi số một lúc nãy mình kêu bạn ghi nhớ đấy.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (13)

Lúc này bạn sẽ tự hỏi rằng làm gì với chiếc tên nào đâu ? Bạn lưu ý rằng sau dấu 2 chấm chỉ là nội dung trên Shape thôi. Ví dụ lúc nãy bạn ghi số một thì ngay thời điểm hiện tại nó sẽ hiện Pentagon 10: một

Như vậy là bạn đã thiết lập xong hiệu ứng Trigger rồi đấy. Chỉ lúc nào bạn click vào nhãn câu hỏi số một ở bên phải thì câu trả lời mới xuất hiện ra thôi, bạn click chỗ khác nó ko hiện đâu.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (14)

+ Bước 14: những bạn làm tương tự với 2 câu hỏi còn lại.

Xong phần hiệu ứng Trigger rồi đó những bạn. Như vậy câu hỏi Làm thế nào để bấm vào ô này thì nó sẽ hiện ra chiếc này, bấm vào ô kia thì nó hiện ra chiếc kia ? đã được mình giải đáp rồi đấy.

Ơ hay, vậy còn câu hỏi đâu ? ko với câu hỏi lấy gì câu trả lời ? … Vâng, cách thiết kế câu hỏi trong trò chơi này nằm ở phần tiếp theo đó là …

2. Cách sử dụng Hyperlink (siêu liên kết) trong PowerPoint

+ Bước một: Bạn thiết kế câu hỏi ra những slide khác và nhớ tạo cả Shape đáp án như hình dưới. Siêu liên kết – Hyperlink tương tự cánh cửa thần kì của doremon vậy, bạn hãy tưởng tượng mỗi slide là một mảnh đất và bạn tiêu dùng Hyperlink để di chuyển tới những mảnh đất đó nhanh nhất. Nghe với vẻ thú vị phải ko nào ?

Xem Thêm:  Hướng dẫn cách tạo đồng hồ đếm ngược trên PowerPoint

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (15)

Bạn đã thiết kế xong những câu hỏi chưa ? Nếu xong rồi thì hãy quay về Slide với câu trả lời của trò chơi.

+ Bước 2: Lúc nãy bạn chỉ mới sử dụng hiệu ứng với những table và nhãn câu hỏi ở bên phải, còn những nhãn ở bên trái thì chưa sử dụng đúng ko nhỉ ? Giờ là lúc để sử dụng nó đấy.

Thực hiện: Bạn click phải chuột vào nhãn số một và mua Hyperlink …

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (16)

+ Bước 3: Trên cửa sổ Insert Hyperlink bạn mua Place in This Document => sau đó mua slide mà bạn đã thiết kế câu hỏi.

Nếu bạn ko biết slide nào thì hãy nhìn qua bên phải bạn sẽ xem được trong slide bạn mua với chiếc gì ? mua xong thì OK thôi.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (17)

+ Bước 4: Làm tượng với những nhãn còn lại. Sau lúc làm xong bấm Slide Show hoặc F5 để xem thử.

với vấn đề gì xảy ra ko những bạn? Bạn với 5 giây để thử … một…2…3…4…5 ?

Vấn đề lớn đấy chứ nhỉ ? Sau lúc đã tới Slide câu hỏi rồi thì bạn lại ko biết làm thế nào để quay trở về slide trả lời phỉa ko nào ?

Đó là lí do mà lúc nãy mình nói với cá bạn là hãy tạo cả Shape đáp án. Nó là chìa khóa để giải quyết vấn đề này đấy.

Lúc nãy bạn sử dụng Hyperlink để đi tới slide câu hỏi thì giờ những bạn làm ngược lại từ câu hỏi quay trở slide câu trả lời.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (18)

Lời kết

Giờ thì bạn đã biết được nguyên lí để tạo những trò chơi trong PowerPoint rồi chứ ? Bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên nhiều năm kinh nghiệm và thú vị hơn lúc với thêm trò chơi để tương tác với khán giả đấy ?

Nhớ ghé thăm Blog chia sẻ kiến thức thường xuyên để biết thêm những thủ thuật mới trong học PowerPoint cũng như những thủ thuật vọc vạch máy tính nhé.

CTV: Nguyễn Như Trường Vũ – phanmemchuyennghiep.net

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên mô tả bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Posts

Leave a Comment