KHỞI NGHIỆP 0 ĐỒNG – TRÒ LƯỜNG GẠT HAY KINH DOANH SỐ ?

by admin

Ngày xưa đi học khởi nghiệp, nghe từ 0 đồng là thấy vừa sướng vừa sợ. Vì luôn được dậy rằng “there is no free lunch” – đời chẳng mang gì miễn phí. Tuy nhiên, càng học càng hiểu bản chất của kinh doanh 0 đồng nghĩa là hạn chế tối đa số vốn mà người làm khởi nghiệp phải bỏ ra.
Kinh doanh loại này lạ lùng phù hợp cho những chị em bỉm sữa, những em sinh viên, người đi làm trẻ, người ko dày vốn, thậm chí ko mang tiền để dành. Khác với MLM – bán hàng đa cấp, những anh chị em vẫn buộc phải thêm vốn một số tiền ban đầu, thông thường vượt quá khả năng tài chính trung bình. Những hệ quả xin ko bàn tới.
4.0 đã giúp cho khởi nghiệp 0 đồng trở nên dễ dàng và khả thi thay vì mấy trò lường gạt xưa nay tiền mất tật mang mà nhiều người vì muốn kiếm thêm thu nhập thụ động trót sa chân.

———-

Tôi theo dõi những group và một số anh chị em bạn hữu đang kinh doanh affiliate để hiểu hơn về cách kinh doanh 0 đồng này. mang thể nói Shopee vẫn đang dẫn đầu thị trường về cách engage – “lôi kéo” người sử dụng trở thành người đồng hành kinh doanh. Với 2 chương trình đào tạo từ Shopee Uni miễn phí:
– Chương trình tiếp thị liên kết dành cho người bán (cơ bản)
– Mẹo tăng doanh thu cùng chương trình tiếp thị liên kết (tăng)
Trainer của Shopee trẻ (nghe những bạn giảng, tôi đoan chắc hẳn những bạn cũng tham gia kinh doanh cùng shopee chứ ko phải giảng viên thuần túy về kỹ thuật) – cách giảng dễ hiểu với người mới, chưa biết bán hàng online hay thương mại điện tử. Tài liệu chuẩn bị rất kỹ, gửi trong hoặc sau chương trình đào tạo, lại mang bản ghi âm để những anh chị vào học online trễ mang thể nghe lại từ đầu. Tuy mang điểm trừ là những bạn hay đệm tiếng Anh hoặc để nguyên bản từ kỹ thuật tiếng Anh ở một số trang văn bản làm cho học viên dễ bị bỏ lỡ thông tin rất cần thiết vì nghe ko hiểu và ko được hỏi trực tiếp, chỉ được chat [do những lớp học thường đông nên Shopee xài ứng dụng họp trực tuyến một chiều chỉ mang trainer được nói.

———-

những anh chị hãy hiểu nôm na “tiếp thị liên kết” – affiliate marketing là hình thức kinh doanh trực tuyến, truyền miệng dành cho những anh chị hoạt động mạnh mẽ (nên là mạnh mẽ và thường xuyên) trên những mạng xã hội (diễn đàn, facebook…). Shopee đã tạo sẵn đường link affiliate cho từng anh chị lúc anh chị ký cam kết tham gia chương trình này cùng họ. Cứ mỗi đơn hàng mới phát sinh từ việc người sử dụng online mua hàng qua link sản phẩm anh chị cung cấp thì Shopee trả cho anh chị một khoản hoa hồng. ko phải bê hàng đi từng nhà, chào từng người dãi dầu mưa nắng. Ngồi ở nhà, sử dụng mạng xã hội, lướt face rải tin kiếm tiền.
mang thể hiểu được nguyên nhân Shopee trở thành trang e-commerce giữ vững vị trí số một suốt từ 2019 tới tận thời gian này (hình đính kèm từ báo cáo của Iprice.vn)

———–

Tóm lại, muốn thành công trong affiliate cần 3 điều kiện:
Content creating: khả năng viết, sáng tạo nội dung, viết bài quảng cáo về sản phẩm đủ hấp dẫn để người sử dụng mong muốn sở hữu sản phẩm của anh chị, nhất định chỉ mua từ anh chị mà thôi.
Influencing ability: năng lực tạo ảnh hưởng. Thông thường, khách hàng chỉ mua sản phẩm (lại còn online) từ người hoặc nguồn hàng mà họ tin. Bạn càng mang năng lực ảnh hưởng tới cùng đồng thì bạn càng bán được nhiều hàng. Dù chỉ là ở nhà rải tin. Hãy nhìn xem, tại sao người nổi tiếng vẫn bán hàng online cho họ, hoặc nhận lời quảng cáo cho những sản phẩm khác thông qua review sản phẩm, livestream? Vì hàng trăm ngàn hàng triệu người hâm mộ của họ sẽ mua và xài sản phẩm sau đó chứ sao nữa. Vì vậy, mạng xã hội ko phải chỗ để bạn buôn dưa lê bán dưa hấu vớ vẩn, nó là một kênh tuyệt phẩm để trở thành người tạo ảnh hưởng.
Consistency: sự nhất quán trong suy nghĩ – lời nói và hành động. mang thể tăng thêm ra cả là sự kiên định tới cùng. Kinh doanh kiếm 5 đồng cũng như 5 tỷ. Bạn càng quyết tâm, mang kế hoạch rõ ràng và theo đuổi mục tiêu thì bạn mới mang thể thành công.
Rất nhiều thanh niên U30 – U50 inbox rồi gọi điện hỏi tôi tại sao học nhiều mà chỉ thấy rối thêm chứ chẳng thấy kinh doanh ngon nghẻ gì. Thì tại tẩu hỏa nhập ma đó mà. Học hay đọc mà ko mang đội ngũ cùng làm, cứ vất vưởng một mình thì chậm lắm.
Ví dụ, bản thân tôi kinh doanh ko giỏi bằng làm công tác xã hội, nên tôi phải bám theo những người kinh doanh giỏi hơn tôi, thành công rõ ràng hơn tôi. Sau lúc Covid19 làm cho toàn bộ việc giảng dạy phòng chống xâm hại đình trệ, nguyên team mất dạy sắp 5 tháng thì tôi đang bật chế độ delay và theo đuổi 3 lĩnh vực, 2/3 lĩnh vực siêu hợp xu hướng:
– một là nền tảng đào tạo trực tuyến cung cấp giải pháp learning&development cho K12 và doanh nghiệp (tôi làm giáo dục phi chính quy đã lâu năm nhưng chưa từng đào tạo số)
– 2 là bảo hiểm và những giải pháp tài chính thêm vốn (ko mang background nhưng khoái làm đào tạo và đang trên đà kết hợp với team academic lẫn kinh doanh chạy số xịn xò)
– 3 là xuất nhập khẩu công nghiệp khá nặng ???? (bằng cử nhân XNK thời gian này mới được lôi ra xài)
Cả 3 nhóm founders Việt 100% này từ U40-U60 đều kinh doanh hàng nhiều trăm tỷ và làm việc trong ngành của họ tối thiểu trên 10 năm. Đấy. Mình dốt thì mình tìm người giỏi để học, để hành.

———-

Vài lời đầu tháng 5 để nhắc mình và nhắc những anh chị em khởi nghiệp. Luôn mang rất nhiều con đường ngoài kia, và THÀNH CÔNG LÀ MỘT LỰA sắm.
Tôi vẫn làm việc tối thiểu 10 tiếng/ngày với laptop và stupid phone mỗi ngày bất kể giờ giấc, một phần nhà cung cấp ở nước ngoài nhưng nguyên nhân thứ 2 là những anh chị boss của tôi cũng vậy. “Lựa sắm dễ dàng cho chúng ta toàn cầu nghèo dễ dàng. Lựa sắm khó khăn, đánh đổi bằng thời gian và công sức, sẽ cho thịnh vượng đời đời.”
#startupmindset  #sharing

Xem Thêm:  LinkedIn Chia sẻ Mẹo về những Phương pháp Tiếp thị Thương hiệu Hiệu quả trong Hướng dẫn Mới

Related Posts

Leave a Comment