Thủ Thuật

Những Kỹ Năng Cần Thiết Để Viết Content Hay

Ngành viết content ngày nay tuyển dụng rất nhiều. Lĩnh vực nào cũng cần có người sáng tạo nội dung mỗi ngày. Các bạn newbie nếu như muốn bước chân vào ngành content này thì cần nắm rõ những điều cơ bản sau đây.

1/ Viết content cần những kỹ năng nào?

Mỗi trình độ sẽ cần một số kỹ năng nhất định, càng lên trình cao, kỹ năng cũng cần phải nâng cấp và bổ sung thêm. Đối với các bạn newbie mới vào ngành này cần phải có những kỹ năng cơ bản sau đây bởi vì sẽ phải dùng nhiều trong công việc:

  • Tìm kiếm: Rất đơn giản là bạn phải đi tra cứu những thông tin về bài bạn cần viết. Chỉ việc nhập nội dung cần viết vào Google Search là sẽ có cả tỉ kết quả trả về.
  • SEO: Đây là kỹ năng mà người làm content cần phải có. Với trình độ newbie thì các bạn chỉ cần biết SEO từ khoá là ổn rồi. Mình có ví dụ: giữa 2 từ khóa xsmt và xs mien trung thì đâu là từ khóa chính và đâu là từ khóa bổ sung.
  • Sửa tên ảnh (Có thể không cần): Hình ảnh luôn cần phải có và phải đẹp để thu hút người đọc, dù là content web hay là content facebook thì ảnh luôn thu hút người dùng, khiến bài viết không bị lạc lõng..
  • Sử dụng Google tài liệu: Việc viết của bạn sẽ được tiến hành trên Google tài liệu, sau khi hoàn thành bài bạn sẽ cần gửi bài cho nhà tuyển dụng. Vậy nên bạn cần biết các tính năng của Google tài liệu.

2/ Biết sử dụng các công cụ

Content digital ngày nay mà không có các công cụ bổ trợ thì công việc rất lâu, giống như bạn viết bài trên giấy vậy. Content nào cũng thế, bạn cũng phải dùng công cụ để tìm nội dung, check bài viết chuẩn SEO, chỉnh sửa hình ảnh.

  • Google tài liệu: Như mình đã đề cập ở trên thì các bạn sẽ cần Google tài liệu để viết và gửi bài cho nhà tuyển dụng.
  • Smallseotool: Đây chính là công cụ giúp các bạn check unique. Cách sử dụng tương đối đơn giản, nhìn cái là các bạn sẽ biết dùng ngay thôi. Nó cũng có 1 chút hạn chế là chỉ kiểm tra được tối đa 1000 từ thôi, nên nếu bài viết của bạn hơn 1000 từ thì hãy chia nhỏ ra để kiểm tra nhé.
  • Canva:Một trang để chỉnh sửa hình ảnh, thumbnail rất đa dạng.

3/ Nguồn tìm kiếm thông tin

Thông tin trên mạng rất nhiều nguồn mà bạn có thể tìm thấy mỗi ngày. Tuy nhiên bạn cần chắt lọc, lựa chọn thông tin chính xác để đưa vào bài viết của mình.

Facebook: Có vô vàn thông tin mỗi ngày. Bạn hãy vào các nhóm hội content để học hỏi cách viết, ý tưởng của những đồng nghiệp ở đây. Các trang tìm việc sẽ là nơi giúp bạn định hình lại những kỹ năng viết content bạn cần có – đó là mục tiêu để bạn hoàn thiện mỗi ngày. Nguồn kiến thức ở đây là miễn phí nhưng đừng dành quá nhiều để rồi lại tốn thời gian vì lướt mạng xã hội..

Google: Thắc mắc cái gì thì cứ search Google thôi các bạn, còn nếu vẫn không hiểu nữa thì hỏi các anh chị đi trước để họ giải thích giúp. Trước đó mình cũng thắc mắc vì sao mua vé số hoài không trúng, dù là giải an ủi cũng không có. Mình đã lên Google tìm kiếm và không ngờ rằng mua vé số cũng có rất nhiều cách để trúng thưởng. Ngoài ra mình còn biết thêm được nhiều trang vé số online, cách dự đoán số đẹp để mua – các phương pháp dành cho xổ số miền Bắc là nhiều nhất.

Xem tivi, youtube. Nhiều bạn trẻ ngày nay chỉ thích xem youtube mà quên rằng tivi vẫn có nhiều nguồn kiến thức đáng để theo dõi mỗi ngày.Vào lúc 12h trưa hoặc 6h30 chiều bạn hãy bật tivi để đón xem tin tức thời sự, lúc này bạn sẽ nắm được nhiều thông tin về xã hội, công nghệ, doanh thu của đất nước. Đương nhiên thì youtube vẫn là kênh được nhiều người yêu thích vì trên đây nội dung gì cũng có.

viet content

Đọc sách: Mỗi ngày bạn có thể dành cho mình khoảng 1 giờ để ngồi đọc một cuốn sách hay. Hãy xem đây là một cách thư giãn cũng như trau dồi thêm kiến thức. Đọc sách không phải 1 2 ngày là bạn giỏi hoặc biết mọi thứ, nó sẽ thấm theo bạn từng ngày từng ngày để rồi bạn nhận ra mình thay đổi về tu duy, cách sống hồi nào mà không hay.

anh marketing

4/ Tinh thần khi làm việc

Viết content đúng là cần tập trung nhưng nếu xong rồi thì bạn nên vui vẻ với mọi thứ xung quanh, với đồng nghiệp. Bởi vì một ngày bạn sẽ không viết một bài mà viết rất nhiều bài, cho nên bạn không thể để đầu óc căng thẳng, gương mặt cau có để viết bài như vậy chỉ truyền tải những cảm xúc tiêu cực vào nội dung.

Hãy thư giãn mỗi khi xong một công việc nào đó, uống một ly cà phê, nước hoa quả để làm mới lại bản thân. Đây cũng là cách giúp bạn có thêm ý tưởng để làm việc tiếp.

Công việc content ngày nay đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn và kỹ năng khác. Bạn là người mới trong lĩnh vực này thì nên bắt đầu bằng những thức cơ bản nhưng hãy làm thật tốt với nó.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button