Thủ Thuật

Tạo Sticky Note (ghi chú) trên màn hình Desktop Win 7/8/10

Sticky Notes là một tính năng nhỏ do Microsoft cung cấp cho người tiêu dùng Windows để ghi lại những nhấn mạnh (nhắc nhở) ngay trên màn hình Desktop của bạn.

Trên Windows XP thì mình ko biết với hay ko vì lâu lắm rồi mình ko sử dụng Win XP, còn đối với Windows 7/ 8/ 8.một hay Windows 10 thì cách sử dụng rất đơn thuần.

Để những bạn dễ mường tượng là ghi chú với Sticky Notes nó sẽ như thế nào thì mình đã Demo cho những bạn bằng hình ảnh sau đây.

tao-ghi-chu-tren-desktop-1
Hướng dẫn tạo Stick Note trên Windows

#một. Cách mở Stick Notes trên Windows

Để sử dụng thì rất đơn thuần thôi, chỉ cần bạn vào nút Start (hoặc nhấn phím F3, một số máy thì nhấn Fn + F3) và tìm kiếm với từ khóa Sticky Note và chạy file thực thi  StickyNot.exe.

Hoặc một cách khác để mở Sticky Note nữa đó là mở hộp thoại RUN (Windows + R) và nhập vào từ khóa stikynot => và nhấn Enter để mở Stick Notes.

Nhưng làm thế thì tương đối mất thời gian, với một cách đơn thuần và hiệu quả nhất cho bạn và mình khuyên bạn nên làm theo cách này đó là tạo một Shortcut cho Sticky Note để tiện cho việc sử dụng hơn.

Bài viết liên quan:

#2. Hướng dẫn tạo Shortcut cho Stick Notes

Nhấn chuột phải lên màn hình Desktop => sắm New => sắm Shortcut

tao-ghi-chu-tren-desktop-2

Tại đây thì bạn chỉ cần nhập vào C:WindowsSystem32StikyNot.exe => và nhấn Next để thực hiện.

Xem Thêm:  Biến hình từ file Word thành file trình chiếu thần tốc

tao-ghi-chu-tren-desktop-3

Tiếp theo bạn hãy nhập tên vào ô Type a name for this shortcut => và nhấn Finish để kết thúc. Bạn với thể điền với tên bất kỳ hoặc để mặc định cũng được nhé.

tao-ghi-chu-tren-desktop-4

Sau lúc tạo xong Shortcut thì bạn với thể nhấn đúp chuột vào để sử dụng ngay. Stick Notes với 6 màu cơ bản như hình bên dưới. Bạn với thể nhấn chuột phải vào bảng ghi chú đó để thay đổi màu sắc mà bạn thích.

tao-ghi-chu-tren-desktop-5

Lưu ý: Nếu như muốn tắt bảng ghi chú nào đó trên Desktop thì bạn phải nhấn dấu X như hình bên trên nhé. Còn nếu như bạn tắt Stick Notes ở dưới thanh Taskbar thì lúc bật Stick Notes lên những ghi chú vẫn còn đó.

Để tạo ra nhiều Stick Notes thì bạn chỉ cần nhấn vào dấu + hoặc là nhấn Ctrl + N là được.

Cửa sổ Stick Notes nhỏ gọn và ko hiển thị những kiểu định dạng văn bản nhưng bạn hoàn toàn với thể làm được bằng những phím tắt như sau: (Thực ra cũng giống trên Word hay Excel thôi)

 • Ctrl + B: Chữ in đậm.
 • Ctrl + I: Chữ in nghiêng.
 • Ctrl + U: Chữ gạch chân.
 • Ctrl + Shift + A: Chuyển chữ thường sang chữ HOA.
 • Ctrl + L: Căn chỉnh lề sang bên trái.
 • Ctrl + R: Căn chỉnh lề sang bên phải.
 • Ctrl + E: Căn chỉnh ra giữa
 • Ctrl + Shift + >: Tăng kích cỡ chữ.
 • Ctrl + Shift + <: Giảm kích thước của chữ.
 • Ctrl + một: Khoảng cách giữa những dòng đơn.
 • Ctrl + 2: Khoảng cách giữa những dòng đôi.
 • Ctrl + 5: Căn chỉnh khoảng cách giữa những dòng là một.5
Tips: những bạn với thể viết chữ lên Stick Notes và thử từng phím tắt trên cho dễ mường tượng nhé. Ngoài ra, cách tốt nhất để viết chữ tiếng việt với dấu trên Stick Note đó là viết lên Word với fonts chữ Times New Roman rồi sao chép vào Stick Note nhé !

#3. Sử dụng Sticky Notes để tạo nhắc nhở trên Windows 10 Anniversary

Trên Windows 10 Anniversary cung cấp cho người tiêu dùng một tính năng cực hay đó là tạo lời nhắc nhở trên màn hình Desktop. với nghĩa là bạn với thể thiết lập một sự kiện nào đó trong tương lai, sau đó tới đúng thời gian đó nó sẽ hiển thị trên màn hình để nhắc nhở bạn.

Xem Thêm:  Cách thay đổi hình nền máy tính và màn hình chờ cực dễ !

Thực hiện:

+ Bước một: Bạn hãy nhập vào ô tìm kiếm với từ khóa sticky notes => sau đó mở ứng dụng Sticky Notes lên như hình bên dưới.

su-dung-stick-note-tren-windows-10-1

+ Bước 2: Sticky Notes hiện ra, bạn hãy nhập nội dung cần thực hiện trong tương lai vào (bên dưới bạn nhớ ghi ngày tháng).

Nếu như bạn ghi ngày tháng đúng thì ngay lập tức dòng đó sẽ chuyển sang màu xanh => lúc này bạn hãy nhấn sắm Add Reminder để tạo một nhắc nhở cho hành động này.

su-dung-stick-note-tren-windows-10-2

+ Bước 3: Tiếp theo bạn hãy thiết lập thời gian cụ thể để lời nhắc xuất hiện. Ví dụ mình để 7h30 chiều đi => nhấn vào biểu tượng dấu tích (✓) để đồng ý thiết lập.

su-dung-stick-note-tren-windows-10-3

+ Bước 4: Okey, thời gian này bạn hãy nhấn vào Remind để Cortana ghi nhớ lịch của bạn.

su-dung-stick-note-tren-windows-10-4

+ Bước 5: Và đây là kết quả, lời nhắc xuất hiện đúng với thời gian mà bạn đã đặt lịch nhắc.

su-dung-stick-note-tren-windows-10-5

#4. Sao lưu Stick Notes

Nếu như bạn là dân văn phòng thưỡng xuyên phải sử dụng nhiều máy tính để làm việc, hay bạn với nhiều ghi chú rất cần thiết cần đồng bộ giữa những máy tính với nhau thì việc sao lưu lại Stick Notes là vô cùng cần thiết.

Và sau lúc sao lưu xong thì bạn với thể sử dụng Stick Note cho nhiều máy tính khác nhau một cách vô cùng nhanh chóng. Để làm được việc này thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

Xem Thêm:  Hướng dẫn cách Ghost Windows 7

+ Bật chế độ hiển thị File ẩn của Windows.

+ Vào đường dẫn: UsersUsernameAppDataRoamingMicrosoftStick Notes và copy lại file StickNotes.snt.

Trong đó UserName là tên người tiêu dùng hiện hành nhé. Ví dụ của mình đường dẫn sẽ là như thế này:

UsersMyPCAppDataRoamingMicrosoftStick Notes.

Tiếp theo để Backup lại Stick Notes thì bạn chỉ cần copy file StickNotes.snt lại là xong. Nếu như bạn muốn sử dụng file backup Stick Note này trên máy tính khác thì chỉ cần copy file này vào vị trí tương tự trên máy tính đó để xem những ghi chú của mình.

tao-ghi-chu-tren-desktop-6

#5. Lời kết

Cách tạo Stick Notes (ghi chú trên Windows) đơn thuần chỉ như vậy thôi, và với những người nhiều việc và “mắc chứng bệnh” hay bị quên thì việc sử dụng Stick Notes trên Desktop là khá rất cần thiết và cần thiết đúng ko!

Bạn ko cần sử dụng những ứng dụng của bên thứ 3 mà vẫn với thể viết ghi chú một cách dễ dàng ? Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc những bạn thành công !!

Kiên Nguyễn – phanmemchuyennghiep.net

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên giới thiệu thông tin bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button