Tìm kiếm bằng giọng nói: Hướng dẫn vô nghĩa

by admin

Nhiều người đang tìm kiếm bằng giọng nói hơn bao giờ hết. Vì vậy, ko với gì ngạc nhiên lúc câu hỏi thường trực của mọi người là: “Này Google, tôi làm cách nào để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói?”

Đó là một câu hỏi công bằng, nhưng liệu nó với khả thi ko?

Trong bài đăng này, bạn sẽ học:

Tìm kiếm bằng giọng nói là nơi ai đó sử dụng giọng nói của họ để tương tác với công cụ tìm kiếm thay vì tìm kiếm bằng văn bản.

Điều đó nghe với vẻ rõ ràng, nhưng phần trọng yếu là tương tác với công cụ tìm kiếm. “Này Google, bật đèn lên” ko phải là một ví dụ về tìm kiếm bằng giọng nói vì nó ko phải là một tìm kiếm. Bạn chỉ đang ra lệnh thoại cho trợ lý ‘thông minh’. Câu chuyện tương tự nếu bạn yêu cầu Google gọi điện cho một người bạn từ danh bạ của bạn. Bạn ko tìm kiếm trên web.

Mặt khác, “Này Google, đâu là nơi sắp nhất ATM? ” là một ví dụ về tìm kiếm bằng giọng nói vì bạn đang yêu cầu Google, một công cụ tìm kiếm, tìm kiếm trên web để tìm câu trả lời.

Tìm kiếm bằng giọng nói được sử dụng rộng rãi như thế nào?

Google nói rằng 41% người lớn và 55% thanh thiếu niên sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói hàng ngày. Và theo một cuộc khảo sát mới đây của Microsoft, đây là những cách phổ biến nhất mà mọi người sử dụng trợ lý kỹ thuật số:

 • 68% tìm kiếm thông tin nhanh chóng.
 • 65% tìm kiếm chỉ đường.
 • 47% tìm kiếm doanh nghiệp.
 • 44% sản phẩm hoặc dịch vụ nghiên cứu.

Ba điều cần biết về tìm kiếm bằng giọng nói

Trước lúc chúng ta nói về cách thức và liệu bạn với nên tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói hay ko, với một số điều cần lưu ý:

 1. Câu trả lời của Google khác nhau giữa những thiết bị
 2. Google thường trả lời những câu hỏi bằng đoạn mã nổi bật
 3. Google thường lấy câu trả lời từ những trang xếp hạng hàng đầu

một. Câu trả lời của Google khác nhau giữa những thiết bị

Hỏi Google về cách làm bánh pizza trên điện thoại của bạn và câu trả lời là khá cơ bản.

01 tìm kiếm bằng giọng nói

Nhưng nếu bạn hỏi điều tương tự trên Google Home, nó sẽ mua công thức cho bạn.

02 tìm kiếm bằng giọng nói

Theo phân tích 10.000 kết quả tìm kiếm Google Home này, 40,7% câu trả lời tìm kiếm bằng giọng nói tới từ đoạn trích nổi bật.

1 đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm bằng giọng nói

3. Google thường lấy câu trả lời từ những trang xếp hạng hàng đầu

Ngay cả lúc Google ko lấy câu trả lời từ đoạn trích nổi bật, nó vẫn thường tới từ một trong những kết quả xếp hạng hàng đầu. Trên thực tế, sắp 91% kết quả tìm kiếm bằng giọng nói tới từ năm trang hàng đầu.

2 bảng xếp hạng tìm kiếm bằng giọng nói

Cách tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói

Hiện tại, ko với cách nào để xem với bao nhiêu người tìm kiếm một từ khóa cụ thể bằng giọng nói. Google ko cung cấp cho chúng tôi dữ liệu này và nó cũng ko với trong bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào của bên thứ ba. Nhưng những gì chúng tôi biết là khoa học tìm kiếm bằng giọng nói vẫn còn khá sơ khai và chúng tôi hầu như chỉ giới hạn trong việc sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói cho những câu hỏi đơn thuần, như:

 • Chạy được phát minh lúc nào?
 • Phòng tập thể dục cách đó bao xa?
 • Bao nhiêu bột protein là quá nhiều?
 • Tôi với thể mua kính bơi ở đâu?
 • Số là gì LA Phòng tập thể dục của 79th St?

Vì lý d
o đó, tìm kiếm bằng giọng nói SEO số đông là tìm kiếm, trả lời và tối ưu hóa những câu hỏi với liên quan mà mọi người với thể đang hỏi.

Hãy xem qua cách bạn với thể làm điều đó.

 1. Nhận hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi
 2. Tìm câu hỏi mọi người đang hỏi
 3. Quyết định nếu và nơi cung cấp câu trả lời
 4. Trả lời câu hỏi
 5. Đảm bảo trang tải nhanh
 6. Nhận nhiều liên kết ngược chất lượng tốt hơn
 7. Thêm đánh dấu giản đồ
Xem Thêm:  8 bản tin tiếp thị rực rỡ bạn cần trong hộp thư tới của mình vào năm 2021

một. Nhận hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi

Mọi người với thể đặt câu hỏi liên quan trực tiếp tới doanh nghiệp của bạn và cách tốt nhất để tối ưu hóa những câu hỏi đó là sử dụng Google Doanh nghiệp của tôi miễn phí (GMB) Hồ sơ. Tại sao? Bởi vì Google thường lấy câu trả lời về doanh nghiệp của bạn từ đây nếu nó ở đó.

Ví dụ: giả sử rằng tôi muốn đặt một cuộc hẹn với thẩm mỹ viện địa phương của tôi. Nếu tôi yêu cầu Google cung cấp số, nó tới từ GMB Hồ sơ.

điện thoại tìm kiếm bằng giọng nói google

Nếu tôi hỏi đường vào ngày hẹn, họ cũng tới từ GMB.

điện thoại tìm kiếm bằng giọng nói của google 2

Nhưng GMB trọng yếu hơn là chỉ tìm kiếm liên quan trực tiếp tới doanh nghiệp của bạn. Đối với những loại tìm kiếm cục bộ khác, điều này cũng trọng yếu ko kém, nếu ko muốn nói là trọng yếu hơn. Ví dụ: nếu tôi yêu cầu Google Home tìm nhà hàng Ý địa phương tốt nhất, Google Home sẽ đọc ra những đề xuất dựa trên GMB hồ sơ.

03 tìm kiếm bằng giọng nói

Nhưng nó ko chỉ là về việc với một hồ sơ; bạn cũng cần phải làm việc để kiếm được giới thiệu thông tin và tối ưu hóa danh sách của mình. Và một phần trọng yếu trong số đó là luôn cập nhật mọi thứ.

Hãy để tôi tìm hiểu về tầm trọng yếu của điều này với một câu chuyện với thật…

Năm ngoái, tôi đã yêu cầu Google chỉ đường tới một phòng nha. Khoảng mười phút sau lúc kết thúc hành trình, tôi xem sét Google đang đưa tôi tới vị trí cũ của họ vì họ chưa từng cập nhật GMB địa chỉ sau lúc chuyển đi. Tôi suýt nữa đã lỡ hẹn.

2. Tìm câu hỏi mọi người đang hỏi

Ngoài Google Doanh nghiệp của tôi, tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói số đông là tạo và tối ưu hóa nội dung cho những câu hỏi với liên quan mà mọi người đang hỏi. Và với một số cách bạn với thể tìm thấy chúng.

Tìm câu hỏi bạn đã xếp hạng

Nếu trang web của bạn đã được xếp hạng cao cho những câu hỏi phổ biến, đây là những cơ hội thấp để tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói. Tại sao? Bởi vì Google lấy hầu hết những câu trả lời tìm kiếm bằng giọng nói từ một trong những trang xếp hạng hàng đầu.

Dưới đây là cách tìm những thứ này:

Trình khám phá trang web> nhập tên miền của bạn> Từ khóa ko phải trả tiền> lọc 5 xếp hạng hàng đầu> lọc những từ khóa bao gồm những từ như “ai”, “chiếc gì”, “lúc nào”, “ở đâu”, “tại sao”, “như thế nào”, v.v.

3 câu hỏi bạn xếp hạng cho

Tìm câu hỏi mà đối thủ cực nhọc xếp hạng

Nếu bạn đã xếp hạng cho những câu hỏi, với thể là do bạn đã trả lời hoặc ít nhất đã trả lời một phần những câu hỏi đó ở đâu đó trên trang web của bạn. Nhưng nếu những đối thủ cực nhọc đang xếp hạng cho những câu hỏi mà bạn ko xếp hạng, thì với thể là do họ đã trả lời những câu hỏi mà bạn chưa trả lời.

Để tìm những tên miền này, hãy dán một vài tên miền cực nhọc vào công cụ Khoảng cách nội dung của Ahrefs, sau đó đưa tên miền của bạn vào phần “Nhưng mục tiêu ko xếp hạng cho…” ở dưới cùng.

4 câu hỏi mà các đối thủ xếp hạng cho

Bạn sẽ thấy những từ khóa mà những miền cực nhọc xếp hạng, nhưng bạn thì ko. Sau đó, bạn với thể lọc những từ khóa dạng câu hỏi bao gồm những từ như “ai”, “chiếc gì”, “tại sao”, “như thế nào”, v.v.

5 khoảng trống nội dung

Tìm những câu hỏi khác

Sẽ luôn với những câu hỏi mà cả bạn và đối thủ cực nhọc của bạn đều ko xếp hạng và bạn với thể tìm thấy những câu hỏi này trong Trình khám phá từ khóa của Ahrefs. Chỉ cần nhập một vài từ khóa ‘hạt giống’ với liên quan tới chủ đề trang web của bạn, sau đó chuyển tới Câu hỏi báo cáo.

Ví dụ: trang web của chúng tôi nói về SEO, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng “SEO, ”“ Xây dựng liên kết ”và“ nghiên cứu từ khóa ”làm từ khóa gốc.

6 trình khám phá từ khóa

3. Quyết định nếu và nơi cung cấp câu trả lời

ngày nay bạn đã tìm thấy một số câu hỏi với liên quan và phổ biến mà mọi người hỏi Google, bạn cần tìm một nơi để trả lời chúng. Rốt cuộc, Google ko thể đọc ra câu trả lời từ trang web của bạn nếu nó ko với ở đó.

Đây là quy trình cơ bản:

08 tìm kiếm bằng giọng nói

Cho rằng bạn với thể đã tìm thấy nhiều câu hỏi tiềm năng cần trả lời ở bước trước, bạn nên bắt đầu với những câu hỏi mà bạn đã xếp hạng. Sau đó, bạn với thể chuyển sang những từ khóa mà đối thủ cực nhọc xếp hạng và cuối cùng là những từ khóa khác.

Hãy xem xét quá trình chi tiết hơn một chút.

Bạn đã trả lời câu hỏi chưa?

Nếu bạn đã xếp hạng cho một câu hỏi, thì rất với thể bạn đã trả lời câu hỏi đó trên trang xếp hạng. Đó là nguyên nhân tại sao chúng tôi xếp hạng (trong đoạn trích nổi bật) cho câu hỏi “cách bắt đầu tiếp thị liên kết”. Hướng dẫn tiếp thị liên kết của chúng tôi giải đáp điều đó bằng một danh sách những bước.

7 câu trả lời trên trang

Và nó trả lời câu hỏi “tiếp thị liên kết là gì” với một định nghĩa ngắn gọn:

Xem Thêm:  7 YouTube Features That Will Help You Get More Views

8 câu trả lời trên trang 2

Nếu đây là trường hợp cho câu hỏi của bạn, hãy kiểm tra lời khuyên tối ưu hóa trong bước tiếp theo.

Bạn với thể thêm câu trả lời vào một trang hiện với ko?

Nếu bạn chưa trả lời câu hỏi, trước tiên bạn sẽ muốn xem xét liệu bạn với nên trả lời câu hỏi đó trên một trang hiện với hay ko.

Ví dụ: chúng tôi ko xếp hạng cho câu hỏi “viết blog của khách là gì” vì chúng tôi chưa trả lời câu hỏi này trong bất kỳ bài đăng blog với liên quan nào. Tuy nhiên, vì chúng tôi đã với một bài đăng về viết blog của khách, bạn nên thêm câu trả lời vào đó.

9 câu trả lời không có trên trang

Chỉ cần biết rằng ngay cả lúc mọi người đang tìm kiếm một câu hỏi, với khả năng bằng giọng nói, thì việc trả lời câu hỏi đó ko phải lúc nào cũng với ý nghĩa.

Ví dụ: lấy một câu hỏi như “làm thế nào để tìm thấy tất cả những tài khoản email với tên của tôi.”

10 câu hỏi dở

Mặc dù là một câu hỏi phổ biến, chúng tôi sẽ ko trả lời câu hỏi đó trong bài đăng về việc tìm địa chỉ email vì nó ko liên quan. nỗ lực đánh bóng câu trả lời trong đó sẽ chỉ làm cho những khách truy cập còn lại của chúng ta bối rối và xa lánh.

Nếu bạn ko có thể liệu câu trả lời cho một câu hỏi với phù hợp với một trang hay ko, hãy kiểm tra “Chủ đề chính” của nó trong Trình khám phá từ khóa. Nếu điều này giống với từ khóa mục tiêu chính của trang của bạn, thì đó là dấu hiệu cho thấy câu hỏi nằm trong chủ đề rộng hơn của trang.

Ví dụ: Chủ đề chính cho “blog của khách là gì” là “viết blog của khách”, là từ khóa mục tiêu cho bài đăng của chúng tôi:

11 chủ đề dành cho phụ huynh

Bạn cũng với thể kiểm tra SERP tổng quan để xem với bất kỳ trang nào tương tự như của bạn đã được xếp hạng cho câu hỏi hay ko. Nếu đúng thì đó là một dấu hiệu khác cho thấy câu hỏi thuộc chủ đề rộng của trang của bạn.

Ở đây, chúng tôi thấy rằng hầu hết những trang xếp hạng hàng đầu là hướng dẫn rộng rãi để viết blog của khách:

12 hướng dẫn rắn

Trả lời câu hỏi trên một trang mới với hợp lý ko?

Việc tạo những trang mới chỉ dành cho tìm kiếm bằng giọng nói hiếm lúc với ý nghĩa, nhưng thường thì bạn sẽ tìm thấy câu hỏi về những chủ đề mà bạn chưa nhắc. Ví dụ: lúc tôi đang nghiên cứu những câu hỏi cho bài đăng của chúng tôi về tiếp thị người với ảnh hưởng, tôi đã tình cờ gặp “cách tìm người với ảnh hưởng trên instagram”.

giới thiệu thông tin theo những loại xếp hạng trang cho thuật ngữ này trong Trình khám phá từ khóa, với lẽ sẽ ko hợp lý lúc trả lời câu hỏi này trong hướng dẫn tiếp thị người với ảnh hưởng của chúng tôi. Sẽ với ý nghĩa hơn nếu viết một hướng dẫn mới cụ thể về cách tìm những người với ảnh hưởng trên Instagram.

13 cách tìm người có ảnh hưởng trên instagram

4. Trả lời câu hỏi

Cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi, cho dù trên trang mới hay trang hiện với, tương đối đơn thuần. Chỉ cần thêm nó vào trang dưới dạng một đoạn văn hoặc danh sách ngắn.

Làm thế nào để bạn biết định dạng nào để sử dụng? Hỏi Google câu hỏi của bạn và lắng nghe câu trả lời. Nếu nó đọc ra một đoạn ngắn, hãy tiếp tục với điều đó. Nếu nó đọc ra một danh sách rút gọn những bước hoặc những bài viết gạch đầu dòng, hãy tiếp tục với điều đó.

Tuy nhiên, với một số điều khác cần lưu ý lúc viết câu trả lời.

Giữ nó ngắn và ngọt ngào

Bạn với thể nhận thấy rằng Google hiếm lúc đọc ra những câu trả lời dài, vì vậy bạn cần giữ mọi thứ ngắn gọn. Ngắn như thế nào? Google ko đưa ra con số chính xác, nhưng một nghiên cứu cho thấy câu trả lời trung bình trên Google Home là 29 từ. Vì vậy, điều đó cung cấp cho bạn một con số bóng tốt.

14 độ dài tìm kiếm bằng giọng nói

Đảm bảo rằng nó đọc tốt

Vào năm 2017, Google đã nói điều này về sự phát triển của giọng nói cho Trợ lý Google:

Việc hiểu một câu trả lời viết với công thức sai sẽ dễ dàng hơn nhiều so với một câu trả lời nói ko đúng ngữ pháp, vì vậy cần phải chu đáo hơn trong việc đảm bảo tính đúng ngữ pháp.

Điều này với xác nhận rằng tính đúng ngữ pháp là một “yếu tố xếp hạng” cho tìm kiếm bằng giọng nói ko? ko hề, nhưng nó có thể chắn gợi ý một thực tế rằng điều đó rất trọng yếu.

Họ cũng nói:

câu trả lời nói phải với cách phát âm phù hợp và thuận tiện.

Mặc dù phần lớn việc làm thuộc về phía Google vì họ số đông nói về những tiến bộ trong khoa học chuyển văn bản thành giọng nói, nhưng việc với nội dung được định dạng tốt và đúng câu vẫn rất trọng yếu. Rốt cuộc, cho dù Google với giỏi tới đâu trong việc chuyển đổi văn bản thành giọng nói, thì những đoạn văn dài ko với dấu phẩy và quá nhiều từ lớn sẽ luôn nghe với vẻ tệ.

5. Đảm bảo trang tải nhanh

Nghiên cứu này cho thấy rằng “vận tốc trang dường như đóng một vai trò chính trong tìm kiếm bằng giọng nói SEO, ”Vì kết quả tìm kiếm bằng giọng nói trung bình tải nhanh hơn 52% so với trang trung bình.

Xem Thêm:  Hướng dẫn về Tiện ích phát triển thêm liên kết trang web: Cải thiện Quảng cáo PPC của bạn

15 thời gian để tải kết quả bằng giọng nói

Tuy nhiên, điều trọng yếu cần lưu ý là đây là dữ liệu tương quan và ko chứng minh được nguyên nhân. Nó chỉ với thể là những trang tải nhanh với xu hướng xếp hạng cao hơn vì vận tốc trang là một yếu tố xếp hạng
và Google thường lấy kết quả tìm kiếm bằng giọng nói từ những trang trong năm hàng đầu.

Dù bằng cách nào, việc với một trang tải nhanh là điều trọng yếu đối với SEOvà có thể chắn nó sẽ ko ảnh hưởng tới cơ hội xếp hạng của bạn trong tìm kiếm bằng giọng nói.

Liên kết ngược được cho là một trong những yếu tố xếp hạng trọng yếu nhất. Google nói về chúng trên trang của họ về cách hoạt động của tìm kiếm và chúng tôi cũng tìm thấy mối tương quan tích cực mạnh mẽ giữa những liên kết từ những trang web duy nhất và lưu lượng tìm kiếm trong nghiên cứu của chúng tôi trên một tỷ trang.

16 tên miền giới thiệu lưu lượng tìm kiếm

Tất nhiên, chúng ta đang nói về tìm kiếm ko phải trả tiền thông thường ở đây, nhưng điều này liên quan tới tìm kiếm bằng giọng nói vì nguyên nhân tương tự như vận tốc trang: Google với nhiều khả năng lấy kết quả tìm kiếm bằng giọng nói từ những trang xếp hạng cao.

Tìm hiểu thêm về cách tạo liên kết trong video và những tài nguyên bên dưới.

7. Thêm đánh dấu lược đồ

Đánh dấu lược đồ là mã giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn và thể hiện nội dung đó tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Với định nghĩa đó, ko phải là ko hợp lý lúc cho rằng nó với thể hữu ích lúc nói tới tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói. Tuy nhiên, nghiên cứu từ Backlinko dường như chỉ ra điều ngược lại, với 63,6% kết quả tìm kiếm bằng giọng nói hoàn toàn ko sử dụng lược đồ.

17 tìm kiếm bằng giọng nói đánh dấu lược đồ

Mặc dù đây với thể là kết luận tổng thể, nhưng đánh dấu lược đồ là hoàn toàn trọng yếu lúc tối ưu hóa một số loại nội dung cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Ví dụ: đây là những gì sẽ xảy ra lúc bạn yêu cầu Google Home tìm một công thức:

04 tìm kiếm bằng giọng nói

Trả lời bằng “với” và Google hỏi bạn với muốn đọc qua những thành phần hoặc những bước hay ko.

05 tìm kiếm bằng giọng nói

Google lấy tất cả thông tin này từ đánh dấu Recipe trên trang.

Nhưng đó ko chỉ là những công thức mà lược đồ trọng yếu đối với tìm kiếm bằng giọng nói. Google thường thì cũng đọc thông tin từ những sự kiện và những loại trang khác. Ví dụ: đây là câu trả lời lúc bạn hỏi Google Home về Lễ hội tải xuống:

06 tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm hiểu thêm trong tài liệu dữ liệu với cấu trúc của Google và hướng dẫn dữ liệu với cấu trúc của chúng tôi.

Bạn với nên bận tâm tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói ko?

Rõ ràng là bạn với thể làm những việc để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, nhưng việc đó với xứng đáng ko? Đó là một câu hỏi khó trả lời vì nó phụ thuộc vào mục tiêu của bạn, nhưng đây là một số mặt tích cực và tiêu cực cần xem xét.

một. Xếp hạng trong tìm kiếm bằng giọng nói với thể ko mang lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập

Suy nghĩ về những câu hỏi bạn hỏi Google. Nếu bạn giống tôi, chúng với thể là những thứ đơn thuần như:

 • chiếc gì [term] nghĩa là?
 • Tôi làm như thế nào [food]?
 • Ở đâu [event] đang diễn ra?
 • Làm cách nào để sửa [nuisance technological issue]?

You’ll notice that most of these things can be answered in a couple of sentences.

For example, I recently asked Google, “how do I turn off wifi calling on my iPhone?” and it responded by reading out this featured snippet:

18 featured snippet voice result

The interesting thing here is that these kinds of searches are effectively dead ends. By that, I mean that searchers are unlikely to need or want more information.

Conclusion: ranking in voice search for these queries is unlikely to send much traffic your way.

2. Ranking in voice search can improve brand awareness

It’s good to remind ourselves that traffic isn’t everything. There are other benefits to SEO, like brand awareness. And that’s true for voice search optimization, too. Whenever Google reads out an answer, it tells you where it comes from.

07 voice search

Is this reason enough to optimize for voice search in itself?

Probably not, but it’s a nice added benefit.

3. Ranking in voice search can help you reach more people

Yet another important thing to remember is that not every website exists to make money. Think about the websites of government bodies like the IRS. Most of their content exists to provide citizens with important information, so it’s crucial that they cater to the different ways people search—including voice.

For instance, imagine that someone asks where to mail a tax form, and Google reads out an answer. If that address is inaccurate or comes from a third-party, that’s not good.

Of course, you can argue that pulling voice search results from trustworthy sources is more Google’s responsibility than yours. While that is true, Google can’t pull an answer from your trustworthy page if it’s not there.

Final thoughts

Perhaps the most interesting thing about voice search best practices is this: it isn’t just good for voice search. It’ll also help you win featured snippets, land placements in ‘People Also Ask’ (PAA) boxes, and show up for some regular text searches.

Have questions? Ping me on Twitter.

Related Posts

Leave a Comment