Thủ Thuật

[Tuts] Hướng dẫn cài Windows chuẩn UEFI

Trên blog thì admin đã hướng dẫn cho những bạn rất nhiều cách để cài đặt Windows theo chuẩn UEFI – GPT rồi đúng ko. Phải công nhận đó là những cách đó rất hiệu quả và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nếu như bạn chưa biết thì để mình liệt kê ra một số bài viết để những bạn đỡ phải mắc công tìm lại nhé:

Và mới đây thì mình mang sưu tâm thêm được một cách nữa cũng khá hay đó là cài Win chuẩn UEFI bằng ứng dụng Onekey Ghost. mang lẽ bạn nghe rất lạ ? hoặc cũng mang thể đây là lần lần đầu bạn nghe về cách sử dụng Onekey Ghost để cài Win đúng ko ? bởi vì chúng ta đã quá quen thuộc với ứng dụng Onekey Ghost trong vai trò ứng dụng tư vấn Ghost lại máy tính rồi ?

Vâng ! Bạn nghe ko nhầm đâu, trong bài hướng dẫn này mình sẽ chia sẻ lại với những bạn cách sử dụng Onekey Ghost để cài Win rất hiệu quả mà mình mới sưu tầm được, mình đã áp dụng thành công nên muốn chia sẻ lại cho những bạn cùng sử dụng. Với cách làm này thì bạn mang thể hạn chế những lỗi lúc cài Windows như bị mất boot và ko khởi động vào được Windows trong lần khởi động lần đầu.

Cần chuẩn bị những gì ?

  1. Một bộ cài Windows 64-bit: Bạn mang thể vào đây để tải về bản windows nguyên gốc từ MS.
  2. Một chiếc USB BOOT tư vấn boot theo chuẩn UEFI: Bạn nên tạo usb boot như trong bài viết này hoặc bài viết này.
  3. Một số kiến thức khác, bạn nên đọc qua bài viết quy trình cài đặt Windows trước lúc làm.
  4. Biết cách vào Mini Windows hay còn gọi là WinPE. Nếu như chưa biết cách thì bạn xem bài hướng dẫn chi tiết cách vào mini win mà admin đã hướng dẫn nhé.

Note: Nếu là lần lần đầu bạn làm, còn thiếu những hiểu biết thì nên đọc nhiều một chút để mang thêm những hiểu biết, ko ai mang thể làm thành công ngay từ những lần lần đầu vọc máy tính cả.

Cài Windows chuẩn UEFI bằng ứng dụng Onekey Ghost như thế nào ?

Sẽ mang nhiều trường hợp xảy ra, mình sẽ chia sẻ với những bạn tất cả những trường hợp mang thể gặp phải. Bạn xem mình rơi vào trường hợp nào thì áp dụng theo trường hợp đó nhé.

À quên, tiêu đề thì vậy thôi nhưng bạn vẫn mang thể sử dụng cách này để cài windows theo chuẩn cũ, chuẩn LEGACY – MBR như bình thường nhé.

một/ Trước đó máy tính đã sử dụng chuẩn UEFI – GPT rồi

+ Bước một: Bạn hãy vào Mini Windows (đã mang hướng dẫn ở phần chuẩn bị) => mở ứng dụng quản lý phân vùng Partition Winzard ra.

Xem Thêm:  Tăng âm lượng và chất lượng âm thanh trên máy tính Windows

Trường hợp máy tính trước đó máy tính đã sử dụng chuẩn UEFI rồi thì đương nhiên là ổ cứng của bạn đang mang định dạng là GPT (một) và trước phân vùng ổ C (ổ chứa nền tảng sử dụng) sẽ mang một, 2 hoặc 3 phân vùng mang dung lượng (< 500 MB) chứa phân vùng boot (phân vùng khởi động).

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-2

+ Bước 2: Okay, trường hợp này thì đơn thuần rồi. Bạn hãy thực hiện Mount file iso Windows ra ổ đĩa ảo (file iso là bộ cài Windows đó).

Note: Cách mount file thì rất đơn thuần, bạn nhấn chuột phải vào file *.iso đó => tậu Open With => tậu Windows Explorer để nó tự động Mount file ra ổ đĩa ảo.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-3

+ Bước 3: ngay thời điểm hiện tại bạn hãy mở ứng dụng Onekey Ghost ra. Phiên bản Onekey Ghost 14.xx trở lên mới làm được nhé những bạn.

Chính vì thế mình mới giới thiệu với những bạn 2 cách tạo usb boot mà admin đã hướng dẫn, vì nó mang nhiều ứng dụng mới.

cai window chuan uefi bang onekeyghost 4

+ Bước 4: Đây là giao diện lúc chúng ta vừa mở Onekey Ghost ra.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-5

ngay thời điểm hiện tại bạn hãy tích vào phần Phục hồi => tìm tới ổ đĩa ảo (chứa bộ cài Windows mà bạn vừa Mount lúc nãy)

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-6

Tìm tới thư mục sources => tìm tới file install.wim như hình bên dưới => tậu Open.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-7

+ Bước 5: Trong trường hợp này là mình đang sử dụng bộ cài Windows 10 bao gồm 2 phiên bản là Windows 10 ProWindows 10 Home.

Bạn tậu phiên bản muốn cài => nhấn vào Đồng ý là xong.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-8

+ Bước 6: Bạn hãy tậu phân vùng chứa nền tảng sử dụng cũ, thường là ổ C.

Nếu như bạn muốn  cài vào phân vùng khác cũng được nhưng hãy chắc hẳn chắn rằng phân vùng đó ko mang dữ liệu rất cần thiết để tránh trường hợp mất dữ liệu nhé.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-9

+ Bước 7: Theo mặc định thì ứng dụng sẽ tự động tậu phân vùng nào đang được Set active để thêm boot vào đó.

Xem Thêm:  Top 25 thủ thuật sử dụng Excel trên điện thoại (Android & iOS)

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-10

+ Bước 8: Okay, ngay thời điểm hiện tại bạn hãy bấm vào Bắt đầu để thực hiện quá trình phục hồi.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-11

+ Bước 9: Bạn hãy đợi cho quá trình phục hồi hoàn tất nhé. Sau lúc chạy xong thì bạn mang thể khởi động lại máy tính để bắt đầu những bước cài đặt tiếp theo.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-12

  • mang thể bạn đang tìm: Hướng dẫn cài đặt Windows 7, 8, 10… tất tần tật mang tại đây nhé !

2/ Trước đó máy tính sử dụng chuẩn LECACY – MBR

Máy tính chuẩn UEFI hoạt động khác với hệ thống LEGACY, chính vì thế hệ thống phân vùng cũng khác nhau. Khác với chuẩn UEFI, nếu trước đó máy tính bạn mang định dạng ổ cứng là MBR (một), và phân vùng boot mang tên là System Reserved

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-13

+ Bước một: Bạn hãy làm lần lượt những bước từ Bước một tới Bước 9 như hướng dẫn ở trường hợp một. Tuy nhiên, ở Bước 7 bạn hãy bỏ tích ở ô Khởi động đi nhé.

Nhớ bước này đó ko để nó tự động khởi động lại là ko vào được Win đâu.

+ Bước 2: Bạn hãy thực hiện chuyển đổi ổ cứng từ định dạng từ MBR sang GPT. Trong trường hợp này mình sẽ sử dụng ứng dụng AOMEI Partition Assitant để chuyển đổi.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-14

+ Bước 3: Nhấn tậu Disk một => sau đó tậu Convert to GPT như hình bên dưới.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-15

+ Bước 4: Nhấn OK => tậu Yes để đồng ý cho việc chuyển đổi.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-16

+ Bước 5: Nhớ nhấn vào Apply ở góc trên cùng bên trái của ứng dụng để thực hiện mọi thay đổi nhé.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-17

+ Bước 6: Okay, sau lúc cài đặt xong thì bạn hãy khởi động lại máy tính => vào BIOS để thiết lập chạy chuẩn UEFI => nhấn Ctrl + Alt + Del để khởi động lại máy tính và tiếp tục quá trình cài đặt là xong.

3/ Trường hợp máy tính chạy chuẩn LEGACY nhưng ko mang phân vùng boot riêng

mang nghĩa là phân vùng boot nằm chung với ổ C (ổ chứa nền tảng sử dụng). Trường hợp này thì bạn phải tự chia thêm phân vùng boot cho nó thôi:

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-18

Thực hiện:

+ Bước một: Nhấn chuột phải vào phân vùng chứa nền tảng sử dụng (ổ C) => tậu tính năng Move/Resize Partition để thực hiện chia phân vùng.

Bạn hãy chia thêm một phân vùng mang dung lượng (100 MB – 500 MB ) nằm trước phân vùng hệ thống (ổ C)

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-19

+ Bước 2: Như những bạn mang thể thấy ở hình bên dưới thì mình vừa thực hiện chia thêm một phân vùng nhỏ mang dung lượng 126 MB, nó đang chưa được định dạng (Unallocated)

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-20

+ Bước 3: Bạn thực hiện định dạng cho phân vùng này bằng cách nhấn chuột phải vào phân vùng đó => tậu Create.

  • Create As: Bạn tậu là Primary.
  • File System: Bạn mang thể để là FAT32 hoặc NTFS.

Xem Thêm:  Gỡ bỏ liên kết bản quyền số Windows 10 với tài khoản Microsoft

Sau đó nhấn OK.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-21

Phân vùng đã được tạo thành công.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-22

+ Bước 4: Đừng quên nhấn vào Apply để áp dụng thay đổi nhé.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-23

+ Bước 5: Okay, ngay thời điểm hiện tại thì nó giống với trường hợp thứ 2 rồi. Bạn làm lần lượt những bước như ở Trường hợp 2 bên trên thôi ?

4/ Trường hợp ổ cứng mới nguyên, chưa được định dạng

Thực ra trường hợp này cũng khá giống với trường hợp 3 bên trên. Nhiệm vụ của bạn là tạo phân vùng ổ C và một phân vùng boot mang dung lượng từ 100 – 500 MB để làm phân vùng khởi động.

cai-window-chuan-uefi-bang-onekeyghost-24

Sau lúc tạo được 2 phân vùng như vậy thì nó sẽ đưa chúng ta về Trường hợp số 3 bên trên.

=> Nói tóm lại là hướng dẫn thì mang vẻ dài dòng như vậy nhưng lúc thực hiện quen thì sẽ làm vô cùng nhanh thôi. Mình đã thao tác và chắc hẳn chả thua kém gì những cách mà admin đã hướng dẫn cho những bạn ?

Video hướng dẫn cài Win bằng Onekey Ghost

Ngoài ra, bạn mang thể xem thêm video nếu chưa hiểu nhé. (Video sưu tầm)

Note: Xem trên máy tính nếu ko xem được trên Smartphone nhé !

Lời kết

Vâng, như vậy là mình vừa hướng dẫn rất chi tiết cho những bạn cách cài Win theo chuẩn UEFI – GPT bằng ứng dụng Onekey Ghost rồi nhé.

Hi vọng bài viết này sẽ bổ sung thêm một chút vào kho tàng kiến thức của bạn. Cũng là một cách khá mới lạ nhưng cũng rất tuyệt vời và đáng để trải nghiệm thử.

Chúc những bạn thành công, nếu gặp khó khăn ở bước nào thì hãy comment phía bên dưới bài viết để anh em cùng nhau trao đổi, giải quyết vấn đề nhé.

CTV: Thành Nguyễn – phanmemchuyennghiep.net

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên mô tả thông tin bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Related Articles

Back to top button